MacBook ARM sẽ không dùng được Bootcamp vì Microsoft không bán lẻ bản quyền Windows 10 ARM

Apple sẽ chuyển sang dùng chip ARM cho các máy Mac (gọi là Apple Silicon), vậy câu hỏi là tính năng Bootcamp để cài Windows lên máy Mac có còn hoạt động được hay không? Tính đến thời điểm hiện tại thì không.

MacBook ARM sẽ không dùng được Bootcamp vì Microsoft không bán lẻ bản quyền Windows 10 ARM

Bootcamp là phần mềm và bộ driver hỗ trợ chạy Windows 10 trên các máy tính có chip Intel của Apple, và bản Windows 10 mà chúng ta đang dùng hiện nay là bản chỉ dùng được với chip x86_64, hay nói cách khác là CPU của Intel và AMD.

Vậy thì lấy Windows 10 dành cho CPU ARM cài vô là xong, dễ mà? Không đơn giản như bạn nghĩ, vì Microsoft mới đây xác nhận rằng họ chỉ bán bản quyền Windows 10 ARM cho các nhà sản xuất mà thôi. Tức là chỉ các hãng như Dell, Asus, Acer, HP… mới mua được Windows 10 ARM, người dùng cuối như anh em chúng ta không thể mua được bản quyền đó, và cũng không thể tải về để tự cài đặt luôn. Như vậy thì Bootcamp có nâng cấp hỗ trợ ARM đi nữa thì bạn cũng không có Windows 10 để mài cài.

Hiện tại các phần mềm giả lập để có thể chạy được Win trên máy Mac, như Parallels hay VMWare, cũng chưa hỗ trợ cho ARM, chắc là sẽ phải điều chỉnh nhiều thì mới làm cho điều này thành hiện thực được.

Cơ bản là với các máy Mac mới, tương lai chạy được Win vẫn còn mờ mịt lắm.

Nguồn: The Verge