App Store vẫn chưa chịu thay đổi, vì nó vẫn là cục tiền lớn của Apple

Tuần này Apple đã thông báo gói “hòa giải” 100 triệu USD với các nhà phát triển app nhỏ đang kiện công ty.

App Store vẫn chưa chịu thay đổi, vì nó vẫn là cục tiền lớn của Apple

Ngoại trừ việc nhà phát triển giờ được phép quảng bá về hình thức thanh toán bên ngoài, còn lại thì tình hình cũng không thay đổi mới và vẫn còn thể hiện sự gò ép của Apple với nhà phát triển. Điều này cho thấy App Store đã quá to và quá phụ thuộc vào nguồn doanh thu từ in-app purchase nên để Apple chịu thay đổi không phải là chuyện đơn giản.

Những thay đổi mới về chính sách App Store

Trong số các thay đổi mới về chính sách, Apple nói rằng nhà phát triển giờ đã được phép liên hệ với khách hàng của mình để giới thiệu về những phương thức thanh toán không thông qua App Store, tuy nhiên họ phải liên hệ khách bằng dữ liệu thu thập từ ứng dụng, và thông báo không được diễn ra bên trong app iOS (vậy thì nhà phát triển có thể gửi email, hoặc gửi SMS, hoặc gọi điện trực tiếp để liên hệ chẳng hạn). Trước đây Apple không cho phép việc này diễn ra.

Ngoài ra, Apple cũng hứa mở cửa chương trình App Store Small Business trong ít nhất 3 năm nữa. Theo đó Apple chỉ giữ lại 15% doanh thu của các nhà phát triển app nào kiếm được dưới 1 triệu USD / năm, chứ không phải lấy 30% như ngày xưa.

Apple cũng hứa sắp xếp lại kết quả tìm kiếm dựa vào những “yếu tố khách quan” như số lượt download, số sao được đánh giá, độ liên quan của chữ trong tiêu đề và mô tả… Nhà phát triển giờ có thể cài đặt các mức giá mới cho app, và Apple hứa sẽ đăng báo cáo minh bạch về quá trình duyệt app của App Store cũng như cách nhà phát triển có thể kháng cáo.

Các thay đổi này là một chiến thắng cho giới developer, nhưng nhìn xa ra thì nó chẳng tác động và không thay đổi mấy về cách mà App Store vận hành, cũng như cách nhà phát triển có thể kiếm được tiền từ App Store.

Đa số các nhà phát triển trên App Store là nhỏ

Apple không đưa ra số chính thức, nhưng theo dữ liệu từ SensorTower, 98% nhà phát triển app trên App Store có doanh thu dưới 1 triệu USD / năm, được Apple xem là “nhỏ”, trong khi doanh thu của nhóm này chỉ chiếm khoảng 5% tổng số tiền mà App Store kiếm được. Nói cách khác, số tiền chính của App Store đến từ những ứng dụng, những nhà phát triển lớn, những công ty to to như kiểu nhà phát hành game, các app bán gói dịch vụ online như Spotify, Netflix…

Thế nên việc Apple chi ra 100 triệu USD để dàn xếp vụ kiện + 59 triệu USD chi phí hàng năm dành cho chương trình Small App Business thực ra chỉ là để làm dịu lại các bên đang đòi kiện. Về mặt tiền bạc, miễn là Apple có thể tiếp tục giữ 30% tiền từ những giao dịch của các app lớn hơn, App Store vẫn sống khỏe. Còn về những tính năng như sắp xếp tìm kiếm hay các mức giá mới thì Apple muốn sao cũng được, họ có thể điều chỉnh để dàn xếp nhanh vụ kiện.

Thay đổi lớn nhất nằm ở vụ phương thức thanh toán, nhưng nếu bạn muốn bán một thứ gì đó bên trong app thì bạn vẫn phải dùng phương thức thanh toán của Apple, không thể dùng các giải pháp bên ngoài, và đương nhiên bạn phải chia phần trăm cho Apple rồi. Đây mới là điểm chính mà nhiều nhà phát triển không hài lòng với Apple, và sau vụ kiện này thì nó vẫn còn nguyên đó không đổi gì. Để đổi được chính sách này, chỉ còn chờ vụ kiện Apple vs Epic Games hoặc Apple vs Spotify mà thôi, chứ các nhà phát triển nhỏ có kiện thì vẫn chưa ăn thua.

App Store quá lớn nên Apple không chịu thay đổi

Về cơ bản, App Store hiện nay kiếm tiền chủ yếu từ in-app purchase và các gói thuê bao, chứ không phải từ tiền bán app nữa. Tất những app có khả năng kiếm tiền nhiều nhất trên iOS - và cũng là app đem về doanh thu lớn nhất cho Apple - đều là các app hoặc game miễn phí, chỉ thu tiền qua các gói thuê bao hoặc mua vật phẩm trong game mà thôi. Bạn có thể xem dữ liệu từ AppAnnie (trong danh sách top 50 app đang nổi, không app nào là trả phí cả) hoặc từ SensorTower (tương tự, trừ Minecraft).

Năm 2020, App Store đem về cho Apple khoảng 64 tỉ USD, nếu lấy 30% số đó thì số tiền Apple thật sự kiếm được là 19 tỉ USD, không hề nhỏ. Số tiền thực tế sẽ xê dịch một chút, do Apple còn có chương trình 15% cho app nhỏ nữa. Nhưng đưa ra số này để bạn có thể hình dung được độ lớn của App Store và lý do vì sao Apple sống chết bảo vệ việc bắt buộc app phải thanh toán qua phương thức của Apple chứ không phải dùng bên thứ ba.

Như đã nói ở trên, hi vọng của các nhà phát triển giờ phụ thuộc vào phán quyết của tòa trong những vụ kiện như Apple vs Epic Games hoặc Apple vs Spotify. Chỉ có phán quyền của tòa và sự can thiệp của các cơ quan chức năng mới có thể ép Apple thay đổi mô hình kinh doanh của App Store. Hiện tại Apple cũng đang bị điều tra về độc quyền liên quan tới App Store ở nhiều khu vực trên thế giới, như ở Mỹ và Châu Âu. Nhưng để các vụ kiện này đi đến kết luận thì sẽ còn vài năm nữa chứ không sớm đâu.

Tham khảo: The Verge

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow