Apple đang nghiên cứu công nghệ âm thanh Spatial Audio cho các thiết bị VR và MR (mixed reality)

Trong 1 bằng sáng chế đăng ký vào ngày 8/7, Apple đã trình bày chi tiết về một hệ thống có thể “tái tạo không gian thực” để phục vụ trải nghiệm giải trí của người dùng, trong đó nhấn mạnh đến các trải nghiệm về cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Apple đang nghiên cứu công nghệ âm thanh Spatial Audio cho các thiết bị VR và MR (mixed reality)

“Không gian thực tế” mà Apple nhắc đến là một môi trường ảo được tạo ra bởi máy tính và cho phép người dùng cảm nhận hay tương tác.

Bằng sáng chế cũng giới thiệu chi tiết một hệ thống giao diện người dùng cho phép tương tác vượt ra khỏi các giới hạn về hình ảnh. Lấy ví dụ khi người dùng di chuyển đến phía trước bên trong không gian ảo, hệ thống sẽ tùy biến hình ảnh và âm thanh chính xác theo những thay đổi như trong môi trường thực tế. Người dùng cũng có khả năng “cảm nhận” các vật thể bằng những giác quan như xúc giác, thị giác, thính giác, vị giác hay cả khứu giác.

Thêm vào đó, Apple cũng nói thêm rằng hệ thống sẽ bao gồm các thiết lập âm thanh spatial hoặc đa chiều để “mang đến trải nghiệm âm thanh trung thực nhất trong không gian ảo đa chiều”. Công nghệ này trước đây cũng đã từng được nhắc đến trong bài giới thiệu về Apple AR và Apple VR.

Rất nhiều tin đồn cho rằng Apple hiện đang phát triển một chuỗi các thiết bị đeo VR và AR để phục vụ cho nhu cầu chơi game hay các trải nghiệm tương tác. Thiết bị được đồn đoán gần đây nhất chính là Apple Glass, cũng là một dạng thiết bị HMD dành cho điện thoại iPhone.

Bằng sáng chế đăng ký được ghi tên M. Richter, Christopher Eubank và Tomlinson Holman. Tuy nhiên đây vẫn chỉ mới là bản đăng ký công nghệ và chưa biết có thể được đưa vào ứng dụng hay không.

Nguồn appleinsider

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow