Apple đối diện với điều tra về chống độc quyền tại Nga

Ngay sau các cáo buộc về độc quyền và điều tra về chống độc quyền tại Mỹ, Châu Âu. Apple lại tiếp tục vướng phải các cáo buộc về độc quyền tại Nga.

Apple đối diện với điều tra về chống độc quyền tại Nga

Apple đang vướng phải các cáo buộc liên quan đến việc hạn chế các ứng dụng về giám sát người dùng từ bên thứ ba đối với ứng dụng của Apple là Screentime.

Apple đang bị điều tra tại Nga sau khi nhận các cáo buộc từ công ty bảo mật Kaspersky Lab. Cơ quan giám sát FAS cho biết họ đang điều tra và tìm hiểu nguyên nhân tại sao bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Safe Kids của Kaspersky Lab lại bị Apple từ chối, dẫn đến sự mất mát rất lớn của ứng dụng này.

Cuộc tranh cãi về vấn đề chống độc quyền này bắt đầu từ năm 2018 khi Apple bắt đầu kiểm soát các ứng dụng giám sát của bên thứ 3. Rất nhiều ứng dụng tương tự như Screentime của Apple đã bị xoá khỏi App Store trong khi 1 số ứng dụng khác thì không thể tải lên bản cập nhật. Apple đang hướng người dùng của mình vào sử dụng duy nhất ứng dụng Screentime. Các báo cáo cũng cho biết trong vòng 1 năm qua Apple đã xoá hoặc hạn chế ít nhất 11 trong 17 ứng dụng phổ biến nhất trên App Store. Một vài trường hợp thì ứng dụng đã bị xoá hoàn toàn, trong khi một số ứng dụng khác thì bị buộc phải xoá đi các chức năng chính. 

Việc khiếu nại từ 2 nhà phát triển tại Châu âu và giờ đây là từ Kaspersky Lab tại Nga đã dẫn đến việc các cơ quan giám sát chống độc quyền mở các cuộc điều tra chính thức.

Apple đã trả lời băng cách giải thích rằng việc xoá bỏ hay giới hạn các phần mềm bên thứ 3 là do các ứng dụng này đã phá vỡ các quy tắc của App Store khi sử dụng các hệ thổng quản lý thiết bị di động (Mobile Device Management system) chỉ dành cho doanh nghiệp. Công ty cho biết điều này hết sức nguy hiểm do MDM có khả năng điều khiển, kiểm soát thiết bị của người dùng và việc ngăn chặn các ứng dụng bên thứ 3 không liên quan đến các vấn đề về cạnh tranh mà là liên quan đến các vấn đề về an ninh, bảo mật.

Apple hiện đang bị bủa vây bởi các cuộc điều tra chống độc quyền, bao gồm các điều tra từ Bộ tư pháp Hoa kỳ, các cáo buộc từ 8 quốc gia khác như Hàn Quốc, Châu Âu, các cáo buộc từ những người sử dụng và các nhà phát triển trên App Store cũng như cuộc điều tra mới nhất từ FTC về cửa hàng chính thức của Apple trên Amazon.

 

 

 

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0