Apple ngừng sử dụng chip Intel vì “quản lý chất lượng chip Skylake quá tệ”

Trang PCGamer mới đây đã dẫn lời François Piednoël, cựu kỹ sư trưởng của Intel từ năm 1997 đến 2017, trong một buổi livestream. Hiện giờ ông đang là kiến trúc sư trưởng nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho Mercedes-Benz Bắc Mỹ. Theo Piednoël, bước ngoặt đầu tiên đánh dấu việc Apple ngừng sử dụng chip xử lý Intel trong máy Mac của họ đã bắt đầu xảy ra từ hơn 3 năm về trước, với thế hệ chip xử lý Skylake. Quá trình “kiểm tra chất lượng ở mức tồi tệ” của Intel, theo vị kỹ sư này, chính là nguyên do đầu tiên khiến Apple muốn tự mình phát triển chip xử lý ARM trang bị cho máy tính của họ.

Apple ngừng sử dụng chip Intel vì “quản lý chất lượng chip Skylake quá tệ”

Nhắc lại một chút, Apple đã chính thức tuyên bố quá trình chuyển giao kéo dài 2 năm cho kiến trúc chip xử lý máy tính Mac, thay vì dùng CPU Intel, họ sẽ tự phát triển SoC ARM. Cũng có không ít những đồn đoán xoay quanh lý do Apple làm như vậy. Một cách giải thích được nhiều người ủng hộ là Apple muốn tạo ra một kiến trúc chung xoay quanh tất cả những sản phẩm công nghệ mà họ bán ra thị trường, từ iPhone, iPad cho đến MacBook, iMac và Mac Pro. Trên phương diện kinh doanh, cách giải thích này hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu.

Nhưng theo lời của Piednoël, kể từ vài năm trước khi Apple trang bị CPU Skylake của Intel cho máy Mac, họ đã bắt đầu nghĩ đến chuyện tự sản xuất chip xử lý riêng cho máy tính của mình rồi. Vị kỹ sư này tin rằng nếu thế hệ kiến trúc chip xử lý Skylake không gặp quá nhiều lỗi như những gì đã xảy ra, có lẽ đến giờ Apple vẫn sẽ ở lại với Intel:

“Quá trình quản lý chất lượng sản phẩm Skylake có quá nhiều vấn đề. Nó tệ đến mức không bình thường một chút nào. Chúng tôi nhận được quá nhiều phản hồi và đánh giá tiêu cực về những gì bên trong một con chip Skylake. Dần dà những người bạn đối tác bên Apple trở thành những người đánh dấu nhiều lỗi và lỗ hổng của kiến trúc này nhất trong số những đối tác của chúng tôi. Và từ đó mọi chuyện bắt đầu trở nên vô cùng tệ hại. Khi khách hàng của bạn tìm ra nhiều lỗi như khi bạn tự tìm chúng, rõ ràng bạn đang đi không đúng hướng.”

Như mọi lần, đây mới chỉ là phán xét của một góc nhìn, một cá nhân trong số hàng nghìn cá nhân làm việc ở Intel, và để đi đến kết luận sau cùng, chắc chắn chúng ta phải nghe cả những lời bào chữa của Intel và Apple, trong trường hợp họ chịu nói về lý do thực sự dẫn tới việc cuộc tình “Apple – Intel” chấm dứt, thay vì những câu chữ đậm chất marketing cho cả hai bên mát mặt. Nhưng nếu những gì kỹ sư Piednoël nói trên đây là đúng, thì cũng không thể trách Apple bỏ rơi Intel để tự phát triển và sản xuất kiến trúc chip ARM trang bị cho Mac được. Theo lời Piednoël, họ thực sự rất ghét Skylake:

“Đối với tôi đó là bước ngoặt. Đó là thời điểm những người kỹ sư ở Apple đang có sẵn ý tưởng đổi kiến trúc trong đầu nhìn vào Skylake và nói rằng, có lẽ chúng ta phải tự làm thôi. Về cơ bản quá trình kiểm tra chất lượng đời chip Skylake tệ đến mức nó chính là lý do Apple trở nên chắc chắn hơn trong việc chuyển giao từ Intel sang Apple Silicon.”

Theo PCGamer

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow