Apple phạt Pegatron vì làm giả giấy tờ, tuyển sinh viên vào làm công nhân lắp ráp

Apple vừa tuyên bố dừng ký hợp đồng lắp ráp mới đối với Pegatron Corp, một trong những đối tác lớn nhất trong chuỗi cung ứng của họ, sau khi phát hiện ra Pegatron đã vi phạm luật lao động Trung Quốc, cụ thể hơn là liên quan tới chương trình tuyển sinh viên đại học vào làm thực tập tại công ty.

Apple phạt Pegatron vì làm giả giấy tờ, tuyển sinh viên vào làm công nhân lắp ráp

Theo Apple, họ đã phát hiện ra đối tác Đài Loan coi sinh viên thực tập giống hệt như công nhân thời vụ, từ đó những sinh viên này phải làm thêm giờ hoặc làm ca đêm, trái với quy định vận hành đối với đối tác cung cấp của Apple. Thậm chí nhiều nhân viên của Pegatron còn làm giả cả giấy tờ để che đậy hành động của họ.

Pegatron hiện tại đang sản xuất và lắp ráp nhiều sản phẩm mới nhất cho Apple, trong đó có cả vài mẫu iPhone 12 mới nhất. Hiện tại theo nguồn tin của Bloomberg, Apple đang phạt Pegatron, không ký hợp đồng lắp ráp mới, chí ít là cho đến khi sự việc kể trên được giải quyết ổn thỏa.

Trong tuyên bố chính thức với Bloomberg, Apple cho biết: “Chúng tôi có một quy trình xem xét và phê duyệt nghiêm ngặt cho mọi chương trình sinh viên thực tập, điều này đảm bảo công việc của thực tập sinh liên quan đến chuyên ngành của họ và nghiêm cấm làm thêm giờ hoặc làm ca đêm.”Apple cũng cho biết thêm: “Pegatron đã phân loại sai các nhân viên sinh viên trong chương trình của họ và làm giả giấy tờ để che giấu hành vi vi phạm Quy tắc của chúng tôi, bao gồm việc cho phép sinh viên làm việc ban đêm hay làm thêm giờ và trong một số trường hợp thực hiện công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ.”

Apple cũng nhấn mạnh, sau khi sự việc bị phát giác, Pegatron đã đuổi việc giám đốc chương trình thực tập.

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên Pegatron bị bắt quả tang vì hành vi tuyển và sử dụng thực tập sinh đại học, rồi cho vào làm công nhân dây chuyền lắp ráp. Hồi năm 2013, nhóm China Labor Watch đã phát hiện ra và thông báo về những trường hợp thực tập sinh là sinh viên đại học phải làm thêm giờ nhưng không được trả lương, hoặc trả lương quá thấp tại một nhà máy ở Thượng Hải do Pegatron vận hành.

Theo The Verge, Bloomberg

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0