Apple ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch hoàn toàn mới.

Trong sự kiện vừa qua, Apple đã giới thiệu 2 mẫu MacBook Pro hoàn toàn mới được trang bị chip M1 Pro và M1 Max.

Apple ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch hoàn toàn mới.

Cuối cùng thì MacBook Pro hoàn toàn mới đã ra mắt và đúng là nó có rất nhiều điểm mới, nâng cấp so với thế hệ máy tính mà chúng ta đã quá quen thuộc trong 5 năm trở lại đây. 

Không có gì bất ngờ hơn đối với tất cả người dùng Macbook vài năm qua, bây giờ chúng ta đã có “lại” một chiếc Macbook Pro KHÔNG có touch bar, CÓ sạc magsafe, CÓ HDMI, CÓ khe đọc thẻ nhớ và hơn thế nữa, nó có cả khu vực notch khiến chúng ta bất ngờ như hồi iPhone X ra mắt.

Vậy là Macbook Pro 2021 mà chúng ta đang được coi Apple ra mắt có quá nhiều điểm giống với Macbook 2015 mà chúng ta đã từng xài. 2016 Apple mang chúng ta tới Macbook Pro với bàn phím bươm bướm, bỏ cổng sạc MagSafe, chỉ toàn bộ là cổng USB-C rất đẹp và sexy,... Sau vài năm, cuối cùng chúng ta lại có thiết kế Macbook Pro "mới".

Thiết kế thay đổi

Đầu tiên là về thiết kế, chúng ta sẽ có thiết kế phần viền máy bo tròn hơn ở các cạnh thay vì dạng vuông vức như những chiếc Macbook Pro hiện tại, gợi nhớ lại tới những chiếc iPhone cách đây 2 năm trở về trước nhiều hơn.

Điểm đáng chú ý nhất chính là các cổng kết nối. Đầu tiên chính là chúng ta chứng kiến sự quay trở lại của cổng sạc nam châm MagSafe thần thánh mà chúng ta đã từng quá thân quen trong hàng chục năm trước khi USB Type C thay thế để sạc. Đồng thời, chúng ta vẫn sẽ có sự quay trở lại của cổng HDMI, khe đọc thẻ nhớ SD vốn đã quá quen thuộc xưa giờ.


Về vụ sạc USB-C To MagSafe 3 thì sạc nhanh tối đa 96W, đối với Macbook M1 Pro 8 core CPUthì sạc tối đa 67W qua adapter theo máy USB-C.

Còn lại, chúng ta vẫn sẽ có 1 cổng USB C ở một cạnh và thêm 2 cổng nữa ở 2 cạnh còn lại. Và có lẽ, thứ bền vững nhất trên Macbook Pro trong nhiều năm qua có lẽ là cổng 3.5mm.

Về thiết kế của máy, bộ đôi Macbook Pro mới sử dụng vật liệu nhôm hoàn toàn mới với thiết kế khoang bên trong được tối ưu cho hiệu suất và hiệu năng. Apple cho biết phần vỏ xung quanh kết hợp với hệ thống tản nhiệt hiệu suất cao nhằm tăng cường luồng không khí di chuyển nhiều hơn 50% so với thế hệ trước ngay cả ở tốc độ quạt thấp hơn. Chính yếu tố này cho phép máy cho hiệu năng hoạt động cao dù vẫn mát và yên tĩnh.

Bàn phím với TouchID

Bàn phím cũng là điểm đáng chú ý trên Macbook Pro mới, Magic Keyboard trên Macbook Pro mới sử dụng thiết kế toàn đen, các keycap full-height và bo tròn ở các góc. Điểm đáng chú ý là Apple đã loại bỏ khu vực touch bar và quay trở lại với các phím function "truyền thống". Tất nhiên, chúng ta vẫn sẽ có trackpad Force Touch tuyệt vời nhất trong thế giới laptop về độ rộng, đa điểm và cảm giác lướt, bấm.

Màn hình XDR, 120Hz với notch

Những điểm quan trọng và khác lạ tiếp theo phải kể tới màn hình. Chúng ta có màn hình viền chỉ có 3.5mm ở cạnh trên và 2 bên, phần notch sẽ được dùng để chứa webcam độ phân giải 1080p. Tất nhiên chúng ta sẽ có những tính năng tăng cường chất lượng hình ảnh video call thông qua webcam này.

Một vài thông số khác đáng chú ý của màn hình, chúng ta có màn hình Liquid Retina, độ sáng 1000 nit, đạt đỉnh tại 1600 nit, độ phân giải 1:1 triệu, hỗ trợ local dimming, P4 true Tone, độ phân giải 3456x224 cho bản 16 inch và 3024x1964 cho bản 14.2 inch. Điểm đặc biệt, tốc độ làm tươi của màn hình sẽ là 120Hz, ngon rồi. Tốc độ làm tươi của màn hình sẽ được tự động điều chỉnh dựa trên cái mà người dùng đang xài trên màn hình hoặc fix cứng mọi chỗ, tùy theo người dùng quyết định.

Phần cứng với nhiều tuỳ chọn 

Về phần cứng, chúng ta có các tùy chọn M1 Max và M1 Pro với sức mạnh CPU mạnh hơn gấp đôi so với Core i9 trên Macbook 16 inch trước đây. Sức mạnh xử lý đồ họa của M1 Max và M1 Pro cũng lần lượt nhanh hơn 4 lần và 2.5 lần so với Radeon Pro 5600M trên Macbook Pro 16 inch trước đây. Tiếp theo là về SSD, Apple lại tiếp tục xài hàng "nhà đặt" với SSD tốc độ đọc lên tới 7.4GB/s, bộ nhớ RAM bắt đầu từ 16GB RAM cho 14 inch (up to 32GB đối với M1 Pro hoặc M1 Max, tuy nhiên M1 Max thì tối đa 64GB)


Macbook Pro 14 inch với CPU 10 nhân trên M1 Pro và M1 Max sẽ cho phép:
  • Project build trong Xcode nhanh hơn 3.7 lần
  • Chạy Amp Desinger trong Logic Pro nhanh hơn 3 lần
  • Hiệu năng tính toán fluid dynamics trong NASA TetrUSS nhanh hơn 2.8 lần.

Đối với GPU 16 nhân trên M1 Pro và GPU 32 nhân trên M1 Max, Macbook Pro 14 inch sẽ cho phép:
Render 4K trong Final Cut Pro nhanh hơn 9.2 lần bằng M1 Pro và nhanh hơn 13.4 lần bằng M1 Max.

  • Các tác vụ hợp nhất vector và raster trong Affinity Photo nhanh hơn 5.6 lần đối với M1 Pro và 8.5 lần bằng 8.5 lần bằng M1 Max.
  • Hiệu quả render bằng Blackmagic Design DaVinci Resolve Studio nhanh hơn 3.6 lần đối với M1 Pro và 5 lần bằng M1 Max.


Đối với M1 Pro và M1 Max với 16 nhân Neural Engine sẽ hỗ trợ tốt hơn các tác vụ machine learning cụ thể với:

  • Track đối tượng trong Final Cut Pro nhanh hơn 8.7 lần đối với M1 Pro và 11,5 lần đối với M1 Max.
  • Scene edit detection video ProRes 422 1080p trong Premiere Pro nhanh hơn 7.2 lần.
  • Chọn đối tượng trong PTS nhanh hơn 2.6 lần.

Pin và âm thanh

Về pin, chúng ta có thời lượng pin mà Apple nói là cực kỳ đáng chú ý. Bản 14 inch chúng ta có 17 tiếng chơi video, thêm 7 tiếng nữa, trong khi bản 16 inch có thời lượng pin 21 tiếng coi video, thêm 10 tiếng additional. Trong một thí dụ dễ hình dung, Apple nói rằng các lập trình viên code trên Macbook mới sẽ có thêm 4x thời gian trong khi người chỉnh hình ảnh bằng Lightroom sẽ thêm 2x thời lượng pin. Một điểm đáng chú ý khác, Macbook Pro vẫn có hiệu năng cao bất kể là cắm điện hay dùng pin.

Macbook Pro 2021 có hệ thống âm thanh 6 loa với 2 tweeter, 4 loa wooofer force-cancelling với lượng bass tăng 80% so với trước đây. Hệ thống loa mới cũng hỗ trợ spatial audio, theo Apple là sẽ cho trải nghiệm âm thanh 3 chiều tốt hơn, hỗ trợ nghe nhạc hoặc xem phim Dolby Atmos. Về mic, chúng ta có mic mà theo Apple nói là chất lượng âm thanh phòng thu, chống ồn,...

Giá bán

Về giá, Macbook Pro 14 inch sẽ có giá từ 1999. tăng 200 đô so với thế hệ trước. Macbook Pro 16 inch sẽ có giá từ 2499 đô la và tối đa là 6100 đô la cho tùy chọn 8TB.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow