Chiếc Apple-1 được chính Steve Jobs đem đi tiếp thị lên sàn đấu giá, thu về gần 700 nghìn USD

Nếu từng xem bộ phim Jobs, với nam tài tử Ashton Kutcher thủ vai nhà sáng lập Apple (tác phẩm còn lại là Steve Jobs, do Michael Fassbender thủ vai), hẳn anh em còn nhớ cảnh Jobs và Wozniak đem bản mẫu chiếc máy tính do Woz tới cửa hàng máy tính của ông chủ Paul Terrell để giới thiệu.

 0
Chiếc Apple-1 được chính Steve Jobs đem đi tiếp thị lên sàn đấu giá, thu về gần 700 nghìn USD

Kết quả của màn tiếp thị đó là Terrell đặt hành 50 chiếc máy Apple-1. Đó là chuyện có thật, và bo mạch vỡ nứt không nguyên vẹn trong hình cover chính là chiếc máy được Steve Jobs đem đi chốt sale.

Bo mạch chủ được chính tay Steve Wozniak hàn từng con CPU và IC này vừa được bán đấu giá, với chủ nhân mới là một nhà sưu tầm giấu tên sống ở San Francisco, thu về 677.196 USD.

Apple-1 là sản phẩm đầu tiên của Apple Computer Company vào năm 1976. Trên bo mạch là CPU MOS 6502 chạy ở xung nhịp 1 MHz, 4KB RAM cùng card kết nối bộ nhớ lưu trữ băng cassette. Khi ấy, chiếc máy bán với giá 666,66 USD, tương đương khoảng 3.460 USD của ngày hôm nay. Chỉ có 200 chiếc Apple-1 từng được sản xuất, và đến ngày hôm nay chỉ còn khoảng 62 chiếc được xác nhận còn tồn tại.

Bản mẫu trên đây có cụm từ Apple Computer A, thay vì dòng chữ Apple Computer I như trên phiên bản thương mại hóa bán ở các cửa hàng máy tính. Phía nhà đấu giá RR Auction mô tả phương pháp hàn chip “ba tay” của Wozniak: Dây ở một tay, thiếc hàn ở tay còn lại, và mồm ngậm que hàn. Điều đáng tiếc là mảng bo mạch bên phải của chiếc máy này đã hỏng. Được biết, bản mẫu này nằm im vài năm trong garage nhà phụ mẫu Steve Jobs, nơi ông bắt đầu khởi nghiệp. Sau đó Jobs đem bản prototype này tặng cho một người không rõ danh tính khoảng 30 năm về trước.

Cũng ở phiên đấu giá này, một chiếc iPhone đời đầu nguyên seal đã được bán với giá 35.414 USD, trong khi một cuốn hình kỷ yếu cấp 3 do Steve Jobs ký tên thì đem về 28.410 USD.

Theo Techspot

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!