Doanh thu Apple Q2 năm 2020 gần bằng cả Samsung và Huawei cộng lại.

Trong Q2/2020, thị trường smartphone toàn cầu đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh thu giảm mạnh 15%, theo Counterpoint research.

Doanh thu Apple Q2 năm 2020 gần bằng cả Samsung và Huawei cộng lại.

Mặc dù vậy, giá bán trung bình lại tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân đến từ việc phân khúc cao cấp phục hồi tốt hơn và ít bị ảnh hưởng từ đại dịch nhiều như các phân khúc khác. Nhìn chung doanh số smartphone cao cấp giảm 8% so với quý trước, ít hơn mức giảm trung bình.

Hầu hết thế giới đều cách ly tại nhà trong quý 2 năm nay đã làm tăng sự phụ thuộc vào smartphone, điều này khiến cho một bộ phận người tiêu dùng có xu hướng nâng cấp điện thoại để có trải nghiệm tốt hơn.

Hầu hết điện thoại 5G đều là thiết bị cao cấp

Sự gia tăng doanh số của smartphone 5G cũng đóng góp một phần hạn chế bớt tác động của Covid-19 đối với phân khúc cao cấp. Mặc dù doanh số tổng thể sụt giảm nhưng các lô hàng điện thoại 5G đã tăng liên tục hơn 43% trong quý này. Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ vào thị trường Trung Quốc, quốc gia chiếm hơn ¾ các lô hàng 5G và vào thời điểm đó thị trường Trung Quốc cũng đang hồi phục sau đại dịch.

Dù smartphone 5G chỉ chiếm 10% tổng lượng thiết bị nhưng lại đóng góp tới 20% tổng doanh thu vì hầu hết các smartphone 5G trên thị trường trong quý 2 này đều là thiết bị cao cấp.

Trung Quốc đóng góp tới 72% doanh thu điện thoại 5G toàn cầu và 34% tổng doanh thu smartphone trong quý.

Huawei bán nhiều thiết bị nhất, tiếp theo là Samsung

Sự tăng trưởng ở Trung Quốc chủ yếu do Huawei thúc đẩy, đây cũng là lý do để ông lớn này có thể vượt qua Samsung trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6 để trở thành nhà sản xuất smartphone đứng đầu thế giới. Riêng Huawei cũng chiếm 20% doanh thu toàn cầu.

Xếp thứ 2, Samsung chiếm 17% tổng doanh thu. Chaebol của Hàn Quốc đã sụt giảm 29% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái do hầu hết các thị trường chủ chốt đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Doanh thu Apple gần bằng cả Samsung và Huawei cộng lại

Apple tuy chỉ đứng thứ 3 về số lượng thiết bị xuất xưởng nhưng lại kiếm được nhiều tiền nhất trong quý 2 năm nay. Đó là vì đây là thương hiệu được ưa thích nhất trong phân khúc cao cấp và doanh số bán iPhone đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu iPhone cũng tăng 2% so với quý trước.

Apple chiếm 34% doanh thu smartphone toàn cầu và 59% lợi nhuận toàn ngành trong quý 2. Công ty hoạt động đặc biệt tốt ở Trung Quốc, với mức tăng doanh số cao ngất ngưởng 32%, trở thành OEM phát triển nhanh nhất ở thị trường này.

Nguyên nhân đến từ nhu cầu rất lớn đối với iPhone 11 và sức bán đầy hứa hẹn của iPhone SE. Với việc sắp giới thiệu chiếc iPhone 5G đầu tiên là iPhone 12 vào tháng tới hứa hẹn sẽ tiếp tục thúc đẩy chu kỳ thành công của Apple.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0