EU đạt được thoả thuật bắt buộc các thiết bị của Apple dùng cổng sạc Type-C chậm nhất là vào mùa thu năm 2024

Dư âm của WWDC 2022 còn chưa kịp nguội, thì ở bên kia bờ Đại Tây Dương, liên minh châu Âu lại có động thái mới trong nỗ lực “chuẩn hóa” cổng kết nối thiết bị công nghệ với lý do “giảm rác thải công nghệ.” Cụ thể hơn, phía liên minh châu Âu yêu cầu chậm nhất là mùa thu năm 2024, Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối của tai nghe AirPods và điện thoại iPhone từ Lightning sang USB-C.

 0
EU đạt được thoả thuật bắt buộc các thiết bị của Apple dùng cổng sạc Type-C chậm nhất là vào mùa thu năm 2024

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận thông qua dự thảo luật mà trong đó, một khía cạnh rất quan trọng là đặt ra tiêu chuẩn kết nối chung cho các thiết bị điện tử công nghệ, chứ không riêng gì điện thoại: Máy ảnh, máy tính bảng, máy đọc sách, tay cầm máy chơi game, tai nghe, loa di động…

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà lập pháp thuộc các quốc gia châu Âu cũng đạt được thỏa thuận về những tiêu chuẩn sạc nhanh đang có trên thị trường. Những trường hợp duy nhất được miễn trừ là những thiết bị có kích thước quá nhỏ, không đủ chỗ trang bị cổng kết nối theo chuẩn chung của châu Âu, ví dụ như smartwatch, thiết bị theo dõi sức khỏe và những thiết bị thể thao. Dù vậy, chế tài quản lý của liên minh châu Âu sẽ thay đổi trong thời gian tới, có thể áp đặt cả chuẩn kết nối chung cho laptop nữa.

Đó là những gì Ủy ban của Nghị viện Châu Âu về Thị trường Nội bộ và Bảo vệ Người tiêu dùng vừa công bố trên Twitter ít giờ đồng hồ trước.

Mọi người hay lái câu chuyện về việc Apple phải dùng cổng USB-C cho iPhone khi dự thảo luật này được thông qua và trở thành chế tài quản lý thị trường, đơn giản vì Apple chính là đơn vị sẽ phải chịu nhiều tác động nhất nếu điều này trở thành hiện thực. Giờ họ là hãng smartphone lớn duy nhất vẫn còn dùng chuẩn kết nối riêng thay vì USB-C. Năm 2021, Apple bán ra 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, và ở châu Âu nói riêng là khoảng 56 triệu chiếc. Điều này dẫn tới những phân tích cho rằng nếu Apple quyết tâm không làm theo yêu cầu của liên minh châu Âu, họ có nguy cơ mất đi một thị trường rất lớn, đứng sau mỗi Trung Quốc và Mỹ về doanh số.

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch thông qua dự thảo luật này từ tháng 9 năm ngoái, dấy lên rất nhiều tranh cãi. Bài viết nào về chủ đề này trên Tinhte cũng chia thành hai phe, một ủng hộ phía liên minh châu Âu, nửa còn lại ủng hộ Apple, tương ứng với điểm đánh giá bài viết và nội dung phần bình luận. Nhưng thật ra nỗ lực tạo ra một chuẩn chung thì đã được châu Âu toan tính từ cả thập kỷ trước rồi, dù khi đó chưa thành công.

Kể từ đó đến giờ, các hãng smartphone Android đã chuyển dịch hết từ Micro USB sang USB-C, còn Apple thì đổi kết nối chân 30-pin của thời iPhone 4S sang Lightning từ thế hệ iPhone 5. Xét riêng Apple, họ đã và đang rất nỗ lực vận động hành lang để dự thảo luật không trở thành hiện thực, kết hợp cả việc lấy sự ủng hộ của cộng đồng, khi cho rằng dự thảo luật này sẽ tạo ra nhiều rác thải công nghệ hơn, tức là tác dụng ngược hoàn toàn, cũng như “bóp nghẹt” khả năng sáng tạo của các hãng.

Nhưng cùng lúc, nhiều nguồn tin không chính thức vẫn đang nói rằng Apple đang thử nghiệm nội bộ xem iPhone với cổng USB-C khả thi đến đâu, còn nhà phân tích Ming Chi Kuo thì còn đưa ra tuyên bố táo bạo hơn, là năm 2023 Apple sẽ chuyển iPhone từ kết nối Lightning sang USB-C.

Theo The Verge

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!