Những lưu ý khi mua điện thoại qua mạng

Mình vừa đọc một bài bị lừa mua mô hình iPhone X và thấy rất nhiều người từng trải qua những việc lừa học như thế, mình cũng vẫn hay bán điện thoại mỗi khi cảm thấy chán hoặc là muốn lên đời điện thoại mới trên trang nhattao.com và hầu như đều bán được thành công.

Những lưu ý khi mua điện thoại qua mạng

Từ những lần mua đi bán lại điện thoại như vậy, mình đã rút ra được một số kinh nghiệm khi đi mua điện thoại cũ để giúp anh em hạn chế tối đa việc bị lừa đảo.

Địa điểm giao dịch

Nhiều anh em vì cũng sợ lừa đảo nên muốn giao dịch trực tiếp tại nhà cho yên tâm, nhưng sự thật là giao dịch ở nhà theo mình là khá "nguy hiểm" vì đó là nơi thân thuộc với người bán, khi bạn đến tận nhà bạn sẽ vô hình chung bị áp lực tâm lý, cảm giác cả nể khi điện thoại không được như ý muốn nhưng vì lỡ đến nhà rồi nên sẽ mua,...
 


Chọn quán cà phê đông người vào ban ngày làm nơi giao dịch​


Theo mình, việc cần biết chính xác của người bán là hợp lý, trên các chợ công nghệ cũng nhắc người mua phải biết được địa chỉ người bán chính xác, bạn có thể chạy đến nhà để xác định đó có đúng là nhà của người bán không? Thậm chí có thể yêu cầu xem sổ hộ khẩu, CMND, chụp biển số xe, hay chụp luôn mặt người bán, bạn đừng ngại khi làm những điều đó, vì dù gì điện thoại cũng là một món đồ rất có giá trị, và nếu người bán nói "Không" thì bạn cũng đừng ngại mà tìm chỗ khác mua. Sau đó, hãy hẹn ra một quán cà phê trung gian nhưng đông người, và thời gian thích hợp nhất chính là ban ngày. TUYỆT ĐỐI KHÔNG GIAO DỊCH NGOÀI ĐƯỜNG!

Không nên đi một mình

Cho dù bạn tự tin với kiến thức về điện thoại của mình như thế nào thì việc đi một mình cũng là không nên, vì đầu tiên là vấn đề an toàn, thứ 2 việc đi một mình sẽ làm bạn dễ áp lực tâm lý khi nghe những lời dụ mua của người bán, việc đi 2 người khiến bạn tự tin, thoải mái hơn khi mua hàng, cũng như nếu có chuyện gì xảy ra thì 2 người chắc chắn vẫn tốt hơn một người.

So sánh giá cả
 


So sánh giá nhiều nơi, nhiều cửa hàng

Nếu bạn mua ở các cửa hàng thì hãy xem nhiều cửa hàng, so sánh giá cả, theo mình thì mỗi cửa hàng sẽ có giá khác nhau nhưng chênh lệch không quá lớn, chỉ tầm vài trăm thôi, còn lại là tham khảo thêm chính sách bảo hành từng cửa hàng. Còn nếu mua ở cá nhân như mình chia sẻ trong bài thì như mỗi lần mình bán mình đều tham khảo giá ở các cửa hàng và bán thấp hơn họ từ 1 triệu tới 1,5 triệu tuỳ hình thức, thời gian bảo hành còn lại. Nếu bạn thấy giá quá rẻ so với quy định thì hãy lập tức tìm nơi khác mua, đừng tin vào những lời như "cần tiền nên bán gấp" hay "muốn lên đời điện thoại nhanh nên để giá rẻ cho anh em". Vì tiền bạc mà, không ai bán rẻ cho người ngoài đâu các bạn, hãy tinh ý và tỉnh táo, bài viết mình bị lừa mua mô hình iPhone X cũng là do mê giá rẻ mà ra.

Tập trung trong quá trình giao dịch

Dấu hiệu của lừa đảo rất dễ nhận biết nhưng để làm được điều đó bạn cần phải duy trì sự tập trung, như bài viết bị lừa mua mô hình, kẻ lừa đảo làm một loạt các hành động khả nghi như gọi điện không bắt máy, đổi chỗ hẹn, la hét to làm người mua hoảng, cuối cùng người mua hàng phạm phải một sai lầm lớn nhất là không tự tay bỏ máy vô túi nhưng lại để kẻ lừa đảo bỏ vô. Chính vì vậy việc tập trung khi mua một món đồ có giá trị lớn là điều bắt buộc, khi thấy người bán có những hành động khả nghi như trên, thì tốt nhất bạn hãy hẹn vào hôm khác, bạn là người bỏ tiền ra mua sản phẩm thì bạn có quyền, đừng cả nể, đừng sợ mất công mà ôm hận vào người, quan trọng nhất là test máy thấy ưng thì hãy trực tiếp dùng tay bỏ vào túi của bản thân.

Xem lịch sử giao dịch của người bán điện thoại
 

 
Xem lịch sử, thời gian giao dịch của người bán​


Việc xem lịch sử giao dịch của người bán sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi đi mua hàng, việc người bán có lịch sử bán nhiều điện thoại, thời gian tham gia vào chợ bán hàng lâu sẽ an toàn hơn người chưa thực hiện giao dịch nào. Thời gian cách nhau giữa những lần giao dịch cũng đáng lưu ý, nếu giao dịch cách nhau nhiều tháng nhiều năm thì có thể người bán là người giống như mình, tức là bán sau khi trải nghiệm điện thoại đủ, muốn lên đời hoặc trải muốn sang một hệ điều hành khác. Ngược lại, nếu thời gian giao dịch cách nhau ít ngày, ít tuần thì có thể nói người bán là con buôn, và con buôn thường có thói quen ép giá.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần phải có am hiểu nhất định về điện thoại, khả năng test điện thoại cũ, tốt nhất bạn nên tìm hiểu, coi các video, cách test điện thoại mình cần mua trước khi gặp người bán. Chúc các bạn lựa chọn được chiếc điện thoại tốt nhất cho mình và không để bọn lừa đảo còn đất sống.

Theo Tinhte

Bạn nghĩ sao ?

like
2
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0