Suýt chút nữa thế giới đã có máy tính Dell cài macOS

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của Steve Jobs, đang có nhiều câu chuyện, nhiều kỷ niệm liên quan đến ông được chia sẻ trên Internet. Một trong số đó là với CEO kiêm người sáng lập hãng máy tính Dell, ông Michael Dell. Ít ai biết được rằng khi mới quay trở lại Apple, Steve Jobs đã từng đến mời chào Dell sử dụng Mac OS trên máy tính mà họ bán ra.

Suýt chút nữa thế giới đã có máy tính Dell cài macOS

Theo Michael Dell, ông gặp Steve Jobs lần đầu tại một hội nhóm người dùng máy tính, sau đó trở thành bạn bè khi Dell đã là một công ty máy tính lớn. Năm 1993, Dell nói Jobs đã ghé nhà mình ở Texas rất nhiều lần để bàn về việc sử dụng hệ điều hành Next. Khi này, Jobs đã rời khỏi Apple và thành lập NeXT nhưng không có nhiều thành công như mong đợi. Dell khi đó từ chối vì cho rằng thiếu phần mềm và người dùng không mấy mặn mà.

Bốn năm sau, Jobs khi này trở về và trở thành CEO tạm quyền tại Apple, tiếp tục hỏi Dell về khả năng cấp phép sử dụng phiên bản Mac OS trên máy tính của Dell. Các kỹ sư Apple thời điểm đó đã ‘port’ thành công phiên bản Mac OS lên một máy tính x86. Dell kể lại: “Ông ấy nói, nhìn xem này, chúng ta có chiếc máy tính Dell và nó chạy Mac OS. Tại sao các ông không cấp phép sử dụng Mac OS?”.

Trên thực tế, Michael Dell khá thích về thương vụ này và đề nghị công ty của ông sẽ trả cho Apple một khoản phí với mỗi chiếc PC bán ra được cài đặt Mac OS. Tuy nhiên với lo ngại sẽ ăn mất thị phần của máy tính Mac, Jobs không đồng ý. Đổi lại, Jobs muốn cài cả Mac OS và Windows trên máy Dell để người dùng lựa chọn sử dụng OS nào. Dĩ nhiên là Dell không đồng ý vì họ sẽ phải trả phí cho Apple ngay cả khi người dùng không sử dụng Mac OS.

Dù không có bất cứ hợp tác nào xảy ra, Dell nhận định nếu thành công thì nó có thể thay đổi tương quan giữa Mac và Windows trên PC.

Nguồn: Apple Insider

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow