Neil Young cho rằng chiếc Macbook Pro có “chất lượng âm thanh như đồ chơi trẻ con”

Nghệ sỹ Neil Young và kỹ sư âm thanh Phil Baker là hai tên tuổi hàng đầu trong ngành âm thanh đã nhiều năm. Họ từng phát triển và cho ra mắt mẫu máy nghe nhạc chất lượng cao Pono với mong muốn mang đến sự cứu rỗi cho chất lượng âm nhạc hiện nay.

Neil Young cho rằng chiếc Macbook Pro có “chất lượng âm thanh như đồ chơi trẻ con”

Tuy vậy 5 năm sau khi Pono ra đời, Neil Young nhận định rằng công nghệ phần cứng hiện nay vẫn chưa đủ sức để đưa âm thanh chất lượng cao đến với thị trường đại trà. Trong một cuộc trao đổi gần đây, ông nhấn mạnh thêm rằng dù các nghệ sỹ nổi tiếng hiện nay có thể sáng tác nhạc ở bất cứ đâu bằng chiếc laptop hay các thiết bị di động, điều mà họ chưa nhận ra chính là sự đánh đổi chất lượng âm thanh. Dưới đây là tóm tắt nội dung. 


Rất nhiều nghệ sỹ hiện nay viết nhạc và làm nhạc ngay trong khi đi tour bằng chiếc MacBook của mình. Họ không còn bắt đầu với những studio và thiết bị analog hay băng từ nữa mà thay vào đó là bắt đầu trực tiếp từ nhạc số. Thế thì việc chúng ta tiếp tục bàn về các định dạng âm thanh có còn là cần thiết?

Viết nhạc trong phòng ngủ hay bất cứ đâu thì đã sao nào?

Họ làm nhạc bằng MacBook và thu lại trực tiếp thành MP3.

À ra thế. Sẽ thật tệ nếu họ muốn phát hành trực tiếp các file thu âm đó ra thị trường.

Chiếc MacBook Pro được Apple giới thiệu là công cụ làm nhạc chuyên nghiệp với rất nhiều nghệ sỹ sử dụng nó để sáng tác bằng GarageBand. Ông có ý kiến gì về nhận định đó?

Nó là một thứ đồ chơi và anh nói rằng người ta đang sử dụng chiếc MacBook Pro để làm nhạc ư? Chip DAC của chiếc MacBook Pro hoàn toàn không đủ khả năng để phục vụ cho nhu cầu làm nhạc, và để giải quyết điều này sẽ cần đến một chiếc DAC rời, cũng như hàng tá thứ nữa để tinh chỉnh chất lượng âm thanh sao cho hợp lý. Tôi nghĩ nhiều người không biết chiếc MacBook Pro được tạo ra không nhắm đến chất lượng mà chỉ nhắm đến nhu cầu tiêu dùng.

Ngay cả Steve Jobs cũng từng nói với tôi rằng các sản phẩm của Apple nhắm đến người tiêu dùng chứ không phải chất lượng, đó là lý do vì sao đồ Apple không bao giờ có chất lượng âm thanh tốt, vì họ không cần điều đó. Nhìn bằng mắt thì dễ thỏa mãn hơn nghe bằng tai, do đó các sản phẩm của Apple chỉ cần đánh mạnh về phần hình ảnh là đủ, còn phần âm thanh thì không cần phải quá quan tâm do sở thích nghe của mỗi người mỗi khác và rất khó để làm hài lòng tất cả. Apple biết điều đó nên họ không muốn mất thời gian để làm cái chuyện gần như không thể. Nghe chuyện làm nhạc bằng chiếc MacBook Pro khiến tôi cảm thấy buồn nôn.

Nhưng tôi đã từng phỏng vấn rất nhiều nghệ sỹ và họ đều làm nhạc bằng MacBook Pro. Vài người trong số các nghệ sỹ đó còn thắng giải Grammy nữa mà.

Tôi đã bao giờ thắng giải Grammy đâu nên tôi không biết tiêu chuẩn chất lượng đó như thế nào.

Nhưng đó đều là những nghệ sỹ nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền, và họ đều nói rằng họ làm nhạc bằng chiếc MacBook Pro.

Kiếm tiền hay tạo ra bản hit không phải là điều mà chúng ta đang bàn ở đây. Điều chúng ta đang đề cập đến chính là chất lượng âm thanh. Công nghệ mới hiện nay thực sự đã phát triển hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ ngày trước, tuy nhiên cũng làm mất đi những nét đặc trưng của âm thanh.

Lấy ví dụ công nghệ cũ chỉ đơn giản là ghi lại âm thanh nên chúng ta vẫn có thể cảm nhận những cảm xúc bên trong từng âm điệu. Nhạc số ra đời để nén nhạc lại cho nhu cầu lưu trữ và cũng có giá trị thực dụng của riêng nó, tuy nhiên khan hiếm bộ nhớ là vấn đề đã qua lâu rồi, bây giờ đâu còn nữa, thế thì tại sao vẫn phải nén nhạc?

Chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với chất lượng âm thanh thấp và cố đưa ra những lý do không còn hợp lý nữa để biện minh cho hành động của mình. Nếu anh trao đổi với ai khác về vấn đề này và họ sử dụng những lập luận như “tiết kiệm dung lượng lưu trữ” hay “tiện dụng”, anh sẽ biết rằng họ không quan tâm đến chất lượng âm thanh đâu. Nói chung chất lượng nhạc nén có thể sẽ vẫn “hay” ở một mức nào đó, nhưng đối với riêng tôi thì nó không đáng để quan tâm.
 

Nguồn theverge