AnandTech: tuyên bố của Apple về nhân CPU nhanh nhất của M1 là “hoàn toàn hợp lý”

Apple hôm thứ Ba vừa rồi đã công bố bộ ba MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini thế hệ mới, tạo nên làn sóng các máy Mac đầu tiên chạy Apple Silicon. Trang công nghệ AnandTech mới đây đã công bố một bài nghiên cứu sâu hơn về con chip tuỳ chỉnh M1 hoàn toàn mới của Apple, trái tim của các thiết bị mới này.

AnandTech: tuyên bố của Apple về nhân CPU nhanh nhất của M1 là “hoàn toàn hợp lý”

Bài viết khởi đầu bằng việc điểm qua những chi tiết ít ỏi mà Apple đưa ra về thiết kế của M1 trong sự kiện, sau đó đưa ra những suy đoán của AnandTech về cách đóng gói và kiến trúc của bộ xử lý này.

Bắt đầu với kiến trúc bộ nhớ thống nhất (unified memory) của M1, AnandTech lưu ý rằng cách đóng gói này sẽ đặt bộ nhớ nhúng (embedded memory) nằm ở cạnh bên của compute die thay vì nằm trên, đảm bảo các con chip này có thể được làm mát một cách hiệu quả. Điều này cũng cho thấy Apple đang sử dụng DRAM 128 bit tương tự như trong các chip Ax trước đó.

Apple cho biết M1 có 4 nhân CPU “Firestorm” hiệu năng cao và 4 nhân “Icestorm” hiệu quả. Kiểm tra một bức hình khuôn chip thực tế trong sự kiện của Apple, AnandTech cho rằng dường như M1 có bộ nhớ cache 12MB, tăng từ 8MB của bộ nhớ cache L2 trong A14. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì bộ nhớ cache này được dùng bởi 4 lõi hiệu năng cao thay vì chỉ 2.

Hình đế chip với ghi chú từ AnandTech.

Bài viết sau đó tiếp tục so sánh hiệu năng M1 với các bộ xử lý Intel và AMD hiện có bằng cách lấy A14 làm chuẩn để benchmark, đồng thời cũng lưu ý về bộ nhớ cache được bổ sung của M1. “Chúng tôi kỳ vọng nhân Firestorm trong M1 thậm chí còn nhanh hơn trong A14”, và AnandTech cũng quả quyết rằng: “Tuyên bố của Apple về việc có nhân CPU nhanh nhất thế giới có vẻ hoàn toàn chính xác”.Chạy một loạt bài benchmark A14 so với Rizen 9 5950X và Intel i7 1185G7, AnandTech gọi kết quả là một “sự rối trí” với lời nhận xét: “Thực tế là A14 đang cạnh tranh sòng phẳng với các thiết kế chip hiệu năng top mà các nhà sản xuất x86 đang có trên thị trường hiện nay, một kỳ tích đáng kinh ngạc”. Khi tính đến biểu đồ về mức gia tăng hiệu năng đơn luồng trong 5 năm qua, AnandTech cũng lưu ý rằng Intel đã tăng hiệu năng chip của mình lên khoảng 28% trong khi Apple đã gia tăng gần 198% trong cùng thời kỳ.

Quỹ đạo gia tăng hiệu năng và khả năng thực thi không cần bàn cãi của những con chip Apple A trong những năm qua đã trở thành Apple Silicon hiện thực trong ngày nay. Bất kỳ ai nhìn vào biểu đồ “vô lý” này sẽ nhận ra rằng Apple đơn giản là không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ Intel và x86 để chuyển sang sử dụng vi kiến trúc nội bộ của riêng mình. Tất nhiên điều này có nghĩa là sẽ có sự trì trệ và các sản phẩm tiêu dùng tệ hơn ở thời gian đầu


AnandTech cũng ghi nhận lợi thế hiệu quả năng lượng to lớn của Apple M1, thứ lý giải tại sao con chip mới sẽ có thể cung cấp thời lượng pin tăng lên đáng kể và/hoặc tăng hiệu năng đáng kể so với dòng sản phẩm Intel MacBook hiện tại.Apple cho biết sẽ mất ít nhất 2 năm để chuyển toàn bộ dòng máy Mac của mình sang Apple Silicon. Đi theo quỹ đạo hiệu năng hiện tại, các thiết kế chip mang đẳng cấp desktop sắp tới của Apple có thể sẽ trông “cực kỳ ấn tượng”, AnandTech kết luận.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0