GPU trong SoC Apple M1 của Apple có điểm benchmark nhỉnh hơn GTX 1050Ti của NVIDIA

Ở trong sự kiện của Apple hôm 10/11, nhân vật chính chiếm spotlight chính là con SoC Apple M1. Có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về con SoC này, tất cả chỉ thông qua những thông tin mà Apple cung cấp mà thôi. Hiệu năng thực tế của nó như thế nào, nó mạnh ra sao thì chưa ai biết vì máy chưa bán ra, Apple chỉ nói rằng với tối đa 8 nhân GPU, con SoC Apple M1 sẽ cho hiệu năng nhanh hơn 3 lần mà không nói cụ thể, hoặc không có hệ quy chiếu nào cả.

GPU trong SoC Apple M1 của Apple có điểm benchmark nhỉnh hơn GTX 1050Ti của NVIDIA

Nói sơ lại  về con Apple M1, nó là một con SoC có 8 nhân CPU và tối đa 8 nhân GPU, đi kèm là 16 nhân Neural Engine để phục vụ các tác vụ Machine Learning. Apple nói rằng hiệu năng của GPU M1 đạt tới 2.6 TFLOPs cho các tác vụ tính toán và đồ hoạ chuyên sâu.

Tuy nhiên, tại thời điểm bây giờ, chúng ta đã có một số thông tin rò rỉ về điểm benchmark của con SoC này, và công cụ GFXBench 5.0 đã có những con số benchmark đầu tiên về GPU của Apple M1 và so sánh nó với con GeForce GTX 1050Ti của NVIDIA. Cả hai con GPU này đều được chạy trên macOS, sử dụng API đồ hoạ Metal của Apple.

Dưới đây là các bài test benchmark và kết quả của công cụ GFXBench 5.0 cho ra:

Đối với bài test Aztec Ruins Normal Tỉer và High Tier thì GPU của Apple M1 cho tốc độ khung hình off-screen cao hơn 22% và 21% so với GTX 1050Ti. Còn với bài test Car Chase và Mahattan 3.1 thì GPU Apple M1 cao hơn 20%. (Cột bên trái là Apple M1, cột bên phải là GTX 1050Ti).

Ở bài test T-Rex và Mahattan tiêu chuẩn, mọi thứ dường như có sự cách biệt cao hơn. GPU của Apple M1 lần lượt nhanh hơn 25% và 30%, so với GTX 1050Ti.

Bài test duy nhất mà GTX 1050Ti của NVIDIA thắng được Apple M1 là ALU 2, con số chênh lệch rất nhiều, gần gấp đôi. Còn lại thì GTX 1050Ti hoàn toàn không có cơ hội để chiến thắng Apple M1.

Trước đó cũng đã có điểm Geekbench rò rỉ của SoC Apple M1 so với CPU Intel trên MacBook Pro 16-inch, và kết quả cho ra là nó còn mạnh hơn cả con CPU đang có trên MacBook Pro 16-inch nữa.

Công cụ benchmark suy cho cùng nó cũng chỉ là những con số lý thuyết, chỉ tới khi chúng ta có máy chính thức trên tay, lúc đó những gì của lý thuyết nó mới trở nên thực tế. Nhưng qua những điểm benchmark, có thể hình dung được rằng con GPU trang bị trong SoC M1 của Apple không phải là dạng vừa, ít ra Apple không quá nổ về những gì họ nói. Hiện tại, con GPU tích hợp mạnh nhất hiện nay là con Iris Xe Graphics, thuộc dòng Tiger Lake của Intel. Nhưng con GPU này tính ra chỉ mạnh ngang MX350 của NIVIDIA mà thôi. Giữa MX350 và GTX 1050Ti vẫn còn một khoảng cách khá xa. Chúng ta hi vọng rằng những thế hệ tiếp theo của SoC Apple M1 trong tương lai sẽ đủ mạnh mẽ và được trang bị trên những dòng máy mạnh nhất của Apple hiện tại như Mac Pro, iMac Pro hay khả thi nhất là MacBook Pro 16-inch.


Nguồn GFXBench.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0