Apple A16 trên iPhone 14 Pro chỉ là bản nâng cấp nhẹ, MacBook Air 2022 vẫn dùng chip M1 cải tiến?

Ming-Chi Kuo vừa có một vài thông tin đáng chú ý về chip A16 (cho iPhone 14) và chip M2 (cho Mac).

Apple A16 trên iPhone 14 Pro chỉ là bản nâng cấp nhẹ, MacBook Air 2022 vẫn dùng chip M1 cải tiến?

Theo đó, 2 con chip mới của Apple dường như sẽ không có quá nhiều đột phá khi, vẫn được chế tạo trên tiến trình 5nm thay vì 3nm như những tin đồn trước kia. Apple dường như tập trung vào việc cải tiến hiệu năng của các nhân xử lý hơn là nâng cấp quy trình chế tạo, thứ giúp các con chip mát hơn và tiết kiệm điện hơn.

Các thông tin này có độ tin cậy khá cao khi Apple giao hoàn toàn việc sản xuất chip xử lý cho TSMC, công ty gia công chip lớn nhất thế giới. TSMC đang cố gắng đẩy nhanh các tiến trình chế tạo N3 và N4P tiên tiến hơn nhưng phải đến 2023 thì họ mới có thể sản xuất hàng loạt các dòng chip xử lý trên 2 tiến trình này. Chính vì vậy mà các con chip sắp tới của Apple sẽ vẫn được sản xuất trên tiến trình node N5P và N4, giống với chip A15 Bionic trên iPhone 13 và iPad mini 6. Dự kiến Apple A16 sắp tới cũng được làm trên tiến trình này.

Về phần MacBook Air mới cũng tương tự vậy, Apple có thể sẽ tạo ra một con chip M1 cải tiến thay vì M2 hoàn toàn mới. Ở góc độ định vị sản phẩm, điều này hoàn toàn hợp lý khi MacBook Air không phải là dòng sản phẩm quá tập trung về sức mạnh, trong khi những tính năng mới như thiết kế, ngoại hình, nhiều màu sắc cũng đủ để hấp dẫn người dùng. Có lẽ chip M2 với tiến trình N3 hoặc N4P có thể sẽ được trang bị trên thế hệ MacBook Pro 14" và 16" mới vào năm sau.

Các con chip M1 hiện tại, bao gồm tất cả các biến thể M1 Max, Ultra hay Pro đều sử dụng nhân xử lý tiết kiệm năng lượng Icestorm và nhân hiệu năng cao Firestorm, giống với chip A14. Trong khi đó, bản M1 cập nhật sắp tới nhiều khả năng sẽ chuyển sang các nhân Blizzard và Avalanche tương ứng, giống với A15 Bionic.

Gần đây theo Bloomberg thì MacBook Air mới sẽ ra mắt tại sự kiện WWDC vào tuần sau, chúng ta cùng chờ đợi xem sao…

Theo: MacRumors

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow