Apple bị patent troll kiện vì vi phạm bản quyền công nghệ dùng cho Touch ID, Face ID và Apple Card

CPC Patent Technologies vừa nộp đơn kiện Apple lên tòa án phía Tây bang Texas, tố cáo Apple vi phạm ba bằng sáng chế liên quan đến những công nghệ nhận diện sinh trắc học, sử dụng chúng trong công nghệ Touch ID và Face ID.

Apple bị patent troll kiện vì vi phạm bản quyền công nghệ dùng cho Touch ID, Face ID và Apple Card

CPC Patent Technologies là một công ty con của Charter Pacific Corporation, đơn vị tự nhận là một công ty đầu tư tập trung vào những công nghệ sinh trắc học. Công ty đến từ nước Úc này đã mua những bằng sáng chế liên quan đến sinh trắc học sau khi Securicom phá sản vào năm 2019. Ba bằng sáng chế mà CPC tố cáo Apple vi phạm bản quyền là bằng sáng chế số 9,269,208, 9,665,705 và 8,620,039. Cả ba bằng chứng nhận sở hữu tài sản trí tuệ này đều thuộc về một nhà sáng chế gốc Úc, Christopher Burke. Hai bằng sáng chế đầu tiên có liên quan tới công nghệ bảo mật dựa trên sinh trắc học của người dùng, cấp vào năm 2003, còn bằng sáng chế thứ ba được cấp vào năm 2005, liên quan tới công nghệ bảo mật sinh trắc học cho thẻ tín dụng và thẻ thông minh.

Theo đơn kiện, CPC cho rằng iPhone X, iPad Pro, iPhone SE 2020 và nhiều sản phẩm khác của Apple đã vi phạm ba chứng nhận sở hữu tài sản trí tuệ kể trên. Cụ thể hơn, những thiết bị mở khóa bằng Touch ID hay Face ID, qua đó cho phép người dùng xác thực danh tính để đăng nhập vào hệ thống thông qua dữ liệu sinh trắc của người dùng.

Có một điều đáng để tâm trong vụ kiện này. Những bằng sáng chế của Christopher Burke mô tả giải pháp đăng nhập hệ thống máy tính từ xa. Còn trong đơn kiện, CPC cho rằng cáo buộc Apple vi phạm tài sản sở hữu trí tuệ là hợp lý vì Face ID và Touch ID hoạt động trên cơ chế gửi dữ liệu sinh trắc vào Secure Enclave của chip xử lý để xác nhận thông tin. Còn trong bằng sáng chế của Burke có đề cập đến cơ chế chuyển thông tin để xác thực hay không thì còn phải chờ thẩm phán đưa ra quyết định.

Trong khi đó bằng sáng chế 8,620,039 liên quan đến thẻ ngân hàng thì mô tả khả năng đọc thông tin thẻ và hệ thống lưu trữ danh tính với bức tường bảo mật bằng sinh trắc học. Qua đó, CPC Patent Technologies cho rằng Apple Card và hệ thống xác thực danh tính của Apple Wallet đã vi phạm bằng sáng chế này.

Trước đó, CPC đã gửi thông báo cho Apple vào tháng 3/2020, nhưng Apple từ chối trả tiền bản quyền sử dụng công nghệ được CPC cho là dựa trên bằng sáng chế mà họ sở hữu, CPC cuối cùng quyết định khởi kiện, đòi bồi thường và án phí.

Theo Apple Insider

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0