Apple chi 100 triệu USD mua lại công ty khởi nghiệp có thể biến iPhone thành máy thanh toán thẻ

Apple được cho là đã mua lại Mobeewave Inc., một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech với giải pháp biến một chiếc smartphone thành một thiết bị hỗ trợ thanh toán (thiết bị chuyên dụng gọi là máy POS - máy thanh toán thẻ).

Apple chi 100 triệu USD mua lại công ty khởi nghiệp có thể biến iPhone thành máy thanh toán thẻ

Công nghệ do Mobeewave cung cấp có thể giúp khách hàng sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc hoặc smartphone hỗ trợ NFC có thể chạm vào những chiếc iPhone trong tương lai để thanh toán tiền hàng hoặc dịch vụ.

Từ trước đến nay, Apple thường đầu tư vào những công ty mà họ cho rằng có tiềm năng để phát triển những ứng dụng hay dịch vụ của hãng trong tương lai. Nguồn tin cho biết Apple đã chi đến 100 triệu USD để trả cho công ty start-up này. Đội ngũ của Mobeewave sẽ tiếp tục công việc thường ngày tại Montreal, Canada. Có thể thấy, Apple đã tận dụng tối đa ứng dụng từ NFC, gần đây nhất là tính năng Car Key biến điện thoại thành khoá xe hơi.Việc tích hợp công nghệ từ Mobeewave có thể giúp iPhone biến thành một máy thanh toán thẻ ở bất kỳ đâu mà không cần phải bổ sung phần cứng nhờ việc tích hợp NFC bên trong. Với ứng dụng phù hợp, phía bán hàng chỉ cần nhập số tiền cần thu của khách, sau đó họ sẽ đưa thẻ thanh toán không tiếp xúc (chứa chip RFID hay NFC) đặt gần lại mặt lưng của iPhone của bên bán là hoàn thành giao dịch. Thậm chí, một chiếc điện thoại iPhone khác sử dụng Apple Pay, hoặc điện thoại Samsung hỗ trợ Samsung Pay cũng có thể thực hiện thao tác chạm hai điện thoại vào nhau, thay thế cho thẻ ngân hàng.Một điều thú vị là Samsung đã hợp tác cùng với Mobeewave để phát hành ứng dụng POS trên thiết bị của họ tại thị trường Canada vào tháng 10/2019. Tuy vậy Apple có thể đã thấy được tiềm năng trong tương lai nên đã quyết định tham gia vào việc ‘thâu tóm' Mobeewave trước đối thủ cạnh tranh. Trước đó, Samsung cũng từng mua lại LoopPay, công ty đã tạo ra giao thức MST giúp biến các dòng điện thoại Galaxy có khả năng thanh toán chạm như một chiếc thẻ từ thông thường (không dùnobg đến NFC), vì thế Samsung Pay mới dễ dàng sử dụng được trên cả những máy cà thẻ truyền thống dùng dải từ để quẹt thanh toán.

Có thể thấy đây là một giải pháp tối ưu vì phía đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ không cần thiết phải đầu tư máy POS cà thẻ chuyên dụng. Trong vài năm nữa, các ngân hàng Việt Nam cũng dần chuyển đổi qua dòng thẻ tích hợp chip thanh toán không tiếp xúc nên chỉ cần có ứng dụng quản lý là giải pháp thanh toán như vậy hoàn toàn có thể đưa vào thực tế dễ dàng.

Nguồn: blommberg

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0