Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu sản xuất chip bán dẫn

Theo nhà phân tích Lu Xingzhi, được trang ITHome dẫn nguồn, hiện tại Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu.

Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu sản xuất chip bán dẫn

Điều này dẫn đến dự đoán rằng, trong khi TSMC đang tăng giá sản xuất wafer chip bán dẫn tiến trình 5nm cho các hãng khác, có khi tăng tới 20%, thì với Apple, TSMC chỉ tăng giá có 3%, nói cách khác là vô cùng ưu ái gã khổng lồ xứ Cupertino. Cũng theo nguồn tin này, dự kiến sự kiện giới thiệu iPhone 13 sẽ được diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 9 tới, và TSMC cũng đang gấp rút hoàn thành đơn hàng 100 triệu con chip A15 Bionic để phục vụ khách hàng lớn nhất của họ.

Với đơn hàng khổng lồ phục vụ cho loạt sản phẩm smartphone flagship như vậy, TSMC rõ ràng đang rất ưu ái Apple, chỉ tăng giá nhẹ và lấy khối lượng đơn hàng rất lớn như đề cập ở trên để bù đắp cho doanh thu. Thực tế là trước đó cũng đã có nguồn tin cho biết TSMC đã và đang ưu tiên Apple so với những khách hàng khác giữa lúc tình trạng khan hiếm chip bán dẫn vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Tương tự, cách đây ít lâu có thông tin nói rằng Apple đã nhanh tay đặt hàng TSMC sản xuất chip bán dẫn tiến trình 5nm với doanh số xuất xưởng lên tới 80% tổng sản lượng của TSMC, cùng với cả đơn hàng chip bán dẫn 3nm dùng trong những thế hệ iPhone, iPad và Mac trong tương lai. Điều này cũng có thể khiến đối tác Đài Loan của họ đưa ra những ưu đãi mà không một hãng công nghệ nào khác có được.

Hệ quả là, những nhà sản xuất chip bán dẫn dùng trong smartphone khác như Qualcomm sẽ phải nhờ tới tiến trình sản xuất chip bán dẫn của Samsung để đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo nhiều nhà phân tích, tiến trình của Samsung vẫn chưa đuổi kịp được chất lượng chip bán dẫn mà TSMC sản xuất.

Nhưng ở khía cạnh khác thì TSMC gần đây cũng gặp phải một số khó khăn trong quá trình phát triển quy trình sản xuất chip bán dẫn thế hệ mới, và nhiều khả năng iPhone 14 sẽ không kịp trang bị chip 3nm do TSMC làm ra. Điều này dẫn tới thực tế là Apple đã và đang có kế hoạch phụ thuộc vào chip 4nm cho thế hệ iPhone 2022, và cũng đã nhanh tay giành đơn hàng để không rơi vào thế bị động như các hãng khác.

Còn đối với chúng ta, vẫn chưa rõ liệu việc Apple phải mua chip từ TSMC với giá cao hơn 3% sẽ ảnh hưởng ra sao tới giá bán những sản phẩm iPhone 13 hay MacBook M1X khi chúng chính thức ra mắt cuối năm nay.

Theo WCCFTech

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow