Apple đưa Wistron vào diện theo dõi đặc biệt sau khi công nhân Ấn Độ đập phá nhà máy lắp ráp iPhone

Hồi đầu tháng này, cuộc biểu tình bãi công rồi trở thành bạo loạn của những công nhân làm việc tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron tại Ấn Độ, tọa lạc tại khu công nghiệp Narsapura, bang Karnataka, Ấn Độ.

Apple đưa Wistron vào diện theo dõi đặc biệt sau khi công nhân Ấn Độ đập phá nhà máy lắp ráp iPhone

Vụ việc này đã khiến nhà máy này thiệt hại số tài sản lên đến 7 triệu USD. Lý do của việc công nhân biểu tình và đập phá tài sản nhà máy đến từ những bất đồng trong chính sách trả lương. Công nhân Ấn Độ tố cáo đối tác Đài Loan của Apple không trả lương như đã hứa, và yêu cầu điều kiện lao động tốt hơn.

Theo thông tin mới nhất, Apple đã đưa Wistron vào diện “theo dõi đặc biệt”, sau khi biết sự việc xảy ra tại nhà máy lắp ráp iPhone của đối tác này tại Ấn Độ. Sau khi cuộc điều tra được tiến hành, tuyên bố của chính quyền bang Karnataka đưa ra kết luận rằng những lời tố cáo của các công nhân làm việc tại đây đúng là sự thật. Wistron không chỉ trả lương thấp hơn nhiều so với lời hứa ban đầu, mà còn ép công nhân phải làm việc thêm giờ.

Theo Times of India, một nhân công ở nhà máy Wistron Ấn Độ đã nói về nguyên nhân khiến cho công nhân tại đây có những hành động phá hoại: “Khi một sinh viên ngành kỹ thuật tốt nghiệp và được nhận vào nhà máy này làm, họ được hứa mức lương 286 USD một tháng, nhưng chỉ nhận được 218 USD mỗi tháng tiền lương thực chất, và trong những tháng gần đây chỉ còn có 163 USD một tháng. Nhưng sinh viên tốt nghiệp không theo chuyên ngành kỹ thuật thì những tháng gần đây lương chỉ còn có 109 USD. Khoản tiền lương chuyển vào tài khoản của chúng tôi ngày càng nhỏ lại, và rất khó chịu khi thấy điều đó.” Vài công nhân khi được Times of India phỏng vấn còn cho biết lương tháng của họ chỉ là 6.80 USD.

Trước đó, Apple cũng đã đưa Pegatron, một đối tác khác trong chuỗi cung ứng vào diện theo dõi sau khi phát hiện ra họ cũng có những hành vi bóc lột người lao động. Sau những sự cố như vậy, nhiều người đã lên tiếng cho rằng Apple cần quản lý các đối tác tốt hơn. Thậm chí vài người khác (trong đó có cả anh em comment trên Tinhte) thì cho rằng Apple lờ những vấn đề này đi để tập trung theo đuổi doanh số hàng xuất xưởng cao như kỳ vọng.

Theo Techspot

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0