Apple gỡ ứng dụng bí mật tổ chức party, trái lệnh giãn cách xã hội ở Mỹ

Trên App Store, một ứng dụng cho phép anh em trẻ tuổi bên Mỹ bí mật tổ chức party ăn chơi nhảy múa vừa bị Apple gỡ vì vi phạm lệnh giãn cách xã hội ở nhiều bang của nước này.

Apple gỡ ứng dụng bí mật tổ chức party, trái lệnh giãn cách xã hội ở Mỹ
Ứng dụng đấy tên là “Vybe Together”, và tài khoản TikTok để quảng bá ứng dụng này cũng đã bị khóa lại. Chính những người tạo ra ứng dụng tổ chức sự kiện đã xác nhận rằng, Apple gỡ ứng dụng của họ khỏi App Store.

Trên TikTok và trên trang chủ của mình, Vybe Together tự giới thiệu là một nơi để tổ chức và tham gia những bữa tiệc underground, với dòng slogan “Hãy nổi loạn. Hãy dự tiệc”. Những người tổ chức party, thông qua app này, có thể duyệt cho phép người nào tham gia, người nào không được tới dự, và danh sách khách mời tham gia một bữa tiệc chỉ được công bố trước khi bắt đầu hai tiếng đồng hồ. Dưới lệnh giãn cách xã hội ở nhiều bang và thành phố ở Mỹ, hầu hết những bữa tiệc đó đều trái luật, vì thế các trẻ trâu muốn tham gia đi quẩy đều phải gửi profile để xin duyệt trước khi được phép tham gia.

Gọi số điện thoại trên trang web của Vybe Together, The Verge đã kết nối được với một người tự xưng là Albin, một trong những người tạo ra ứng dụng này. Người này cho biết ứng dụng có khoảng vài nghìn người dùng, và có thêm vài nghìn “hồ sơ” gửi để ứng dụng duyệt. Trong cái hồ sơ đó bao gồm tài khoản Instagram và hình chụp khuôn mặt, có lẽ để xác nhận đó đúng là người có nhu cầu đi quẩy, chứ không phải “tay trong” thông báo sự kiện trái phép cho cảnh sát.

Trước đó, Vybe Together vẫn giữ được sự bí mật tương đối. Chỉ đến khi phóng viên Taylor Lorenz của tờ The New York Times chụp ảnh màn hình ứng dụng này và phê phán nó, thì mọi người mới biết tới sự tồn tại của một ứng dụng góp phần cổ súy những hành động gây nguy hiểm cho mọi người giữa lúc nước Mỹ vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn được đại dịch COVID-19. Nếu đọc báo nước ngoài thời gian gần đây, hẳn anh em không lạ gì việc cảnh sát Mỹ triệt phá không ít bữa tiệc nơi giới trẻ bên đó không chịu được ở nhà, phải tụ họp lại với nhau nhảy nhót, từ đó tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo The Verge

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0