Apple khẳng định iPhone 16e bỏ MagSafe không phải do modem C1, tính năng cắt giảm có thể do chi phí
Điều đầu tiên phải nhắc lại, đó là iPhone 16e ra mắt tuần trước vẫn có sạc không dây, nhưng thông qua chuẩn Qi, với công suất tối đa chỉ 7.5W, trong khi chuẩn sạc không dây MagSafe vốn đã hiện diện trên những thế hệ iPhone trước thì hỗ trợ sạc ở công suất tối đa 25W, tiết kiệm đáng kể khoảng thời gian sạc lại pin cho chiếc điện thoại.

Tuy nhiên ở mức giá 599 USD, không có MagSafe, nhiều người đã có quan điểm và dự đoán về nguyên nhân Apple lược bỏ tính năng và chuẩn sạc không dây vốn đã trở nên quen thuộc này. Macworld trước đó từng đưa ra dự đoán cho rằng, MagSafe không hiện diện trên iPhone 16e vì xung đột với khả năng thu nhận tín hiệu sóng viễn thông của modem 5G mang tên C1. Đây là con chip baseband đầu tiên do các kỹ sư Apple tự phát triển hiện diện trên một sản phẩm thương mại được Apple bán ra thị trường.
Ngay sau khi có những dự đoán cho rằng C1 xung đột với từ trường của kết nối MagSafe, đại diện Apple đã lên tiếng cho biết, modem C1 hoàn toàn không xung đột với nam châm MagSafe, và nguyên nhân khiến hãng cắt bỏ MagSafe trên iPhone 16e hoàn toàn khác. Đáng tiếc là người phát ngôn của Apple không đề cập cụ thể lý do.
Thành ra, như tiêu đề, khả năng rất cao là iPhone 16e không có MagSafe là để chiếc máy có được mức giá khởi điểm 599 USD cho phiên bản bộ nhớ trong 128GB. Đương nhiên vẫn sẽ có những người cho rằng, nếu Apple sẵn sàng cắt bỏ mọi tính năng mà họ cho là thừa thãi trong một chiếc điện thoại ở mức giá “khởi điểm” phục vụ thị trường, thì iPhone 16e hoàn toàn có thể được bán ra với giá 499 USD, thay vì 599 USD.
Phải thừa nhận, chí ít là Apple đã có bước đầu tiên để giảm sự phụ thuộc của họ vào những modem viễn thông kết nối sóng 5G ở cả hai băng tần sub-6 lẫn mmWave, nhưng C1 không hẳn là hoàn hảo. Đầu tiên và quan trọng nhất, C1 không có khả năng nhận tín hiệu sóng viễn thông 5G bước sóng cực cao mmWave, mà sẽ chỉ tương tác được với những cột thu phát sóng tín hiệu viễn thông bằng kết nối bước sóng sub-6 mà thôi.
Đổi lại, tiêu thụ điện của Apple C1 hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều so với modem 5G của Qualcomm, tên mã SDX71M, hiện đang được lắp trên cả 4 mẫu thuộc iPhone 16 series ra mắt tháng 9 năm 2024. Kết hợp với phiên bản tùy chỉnh của con chip A18, vốn trước đó ra mắt trên iPhone 16 và 16 Plus, hai con chip xử lý và chip modem này tiêu tốn điện ít hơn rõ rệt, tạo ra một chiếc iPhone màn hình 6.1 inch với thời lượng pin cao nhất từ trước tới nay, cao hơn cả iPhone 16.
Theo WCCFTech
Bạn nghĩ sao ?






