iPhone màn hình gập mở đường cho công nghệ hiển thị mỏng và sáng hơn trên iPhone Air 2

Theo nguồn tin từ The Elec, Apple đang chuẩn bị áp dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới do Samsung phát triển cho mẫu iPhone màn hình gập (iPhone Fold), qua đó mở ra hướng đi mới cho các thế hệ iPhone mỏng và sáng hơn trong tương lai, trong đó có iPhone Air 2.

 0
iPhone màn hình gập mở đường cho công nghệ hiển thị mỏng và sáng hơn trên iPhone Air 2

Công nghệ này có tên gọi CoE (Color Filter on Encapsulation) và iPhone Fold được cho là thiết bị đầu tiên của Apple sử dụng tấm nền OLED theo chuẩn mới này. Khác với cấu trúc OLED truyền thống, CoE cho phép loại bỏ một lớp quan trọng vốn tồn tại từ trước đến nay, giúp màn hình mỏng hơn nhưng vẫn tăng độ sáng và hiệu quả năng lượng.

Thông thường, màn hình OLED sử dụng một lớp phim phân cực (polarizer) đặt phía trên tấm nền để giảm phản xạ ánh sáng và cải thiện độ tương phản. Tuy nhiên, lớp phim này cũng hấp thụ một phần ánh sáng phát ra từ OLED, khiến độ sáng và hiệu suất bị suy giảm. Với công nghệ CoE, Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp phim phân cực và thay vào đó tích hợp trực tiếp bộ lọc màu lên lớp encapsulation (lớp bảo vệ) của OLED.

Cách tiếp cận mới này giúp giảm số lớp cấu thành màn hình, từ đó làm cho toàn bộ cụm hiển thị mỏng hơn. Quan trọng hơn, việc loại bỏ lớp phim phân cực cho phép ánh sáng truyền qua nhiều hơn, giúp màn hình đạt độ sáng cao hơn mà không cần tiêu thụ thêm điện năng. Đây được xem là yếu tố then chốt giúp Apple có thể thiết kế những chiếc iPhone mỏng hơn trong tương lai, trong khi vẫn đảm bảo thời lượng pin.

Theo The Elec, Apple dự kiến ra mắt công nghệ CoE lần đầu tiên trên iPhone Fold, mẫu iPhone màn hình gập có thể trình làng sớm nhất vào cuối năm 2026. Sau đó, hãng sẽ mở rộng việc sử dụng công nghệ này sang iPhone Air 2, dự kiến ra mắt vào năm 2027. Tuy nhiên, thời điểm ra mắt của iPhone Air 2 được cho là đã bị lùi lại, do doanh số của mẫu iPhone Air thế hệ đầu tiên không đạt kỳ vọng.

Các nguồn tin trong ngành cho biết Apple sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp dụng CoE cũng như tương lai của iPhone Air 2 vào quý III năm nay, tùy thuộc vào đánh giá thị trường và hiệu quả thương mại của dòng sản phẩm mỏng nhẹ.

Trong khi đó, Samsung – đối tác cung ứng màn hình chính của Apple – cũng đang đẩy mạnh công nghệ tương tự. Hãng dự kiến áp dụng CoE không chỉ cho các mẫu smartphone màn hình gập như Galaxy Z FoldGalaxy Z Flip, mà còn mang công nghệ này lên Galaxy S26 Ultra, dự kiến ra mắt trong quý I năm nay. Đây sẽ là mẫu smartphone dạng thanh đầu tiên của Samsung sử dụng công nghệ này, vốn được hãng gọi nội bộ là OCF (On-Cell Film).

Nếu những kế hoạch trên trở thành hiện thực, iPhone Fold không chỉ là bước đi chiến lược của Apple trong phân khúc điện thoại màn hình gập, mà còn đóng vai trò “thử nghiệm công nghệ”, đặt nền móng cho thế hệ iPhone mỏng, sáng và tiết kiệm năng lượng hơn trong những năm tiếp theo.

Bạn nghĩ sao ?

thích thích 0
Không thích Không thích 0
Love Love 0
Funny Funny 0
Angry Angry 0
Sad Sad 0
Wow Wow 0