Apple không cần phải thông qua FDA để sử dụng tính năng đo oxy trong máu trên Apple Watch

Trước đây Apple phải cần xác nhận bởi FDA (Cục Quản Lý Dược Phẩm & Thực Phẩm Hoa Kỳ) để được sử dụng tính năng đo điện tâm đồ ECG trên Apple Watch. Tuy nhiên năm nay với tính năng Đo nồng độ oxy trong máu (Blood Oxygen) trên Apple Watch Series 6 thì không cần thông qua FDA nữa.

Apple không cần phải thông qua FDA để sử dụng tính năng đo oxy trong máu trên Apple Watch

Vậy tại sao tính năng đo oxy trong máu trên Apple Watch không phải thông qua FDA?

 Khi đo nồng độ oxy trong máu thì Apple Watch chỉ cung cấp thông tin về số %, ví dụ người bình thường sẽ có mức oxy trong máu là 97% đến 100%, dưới 94% là bất thường. Và Apple Watch không chẩn đoán dấu hiệu bệnh cho người dùng thông qua đo nồng độ oxy trong máu. Như vậy khác với ECG, tính năng này thuộc về việc xác định dấu hiệu rối loạn tim mạch (AFib) nên mới cần phải thông qua các bước xác nhận, kiểm duyệt bởi FDA và tính nghiêm trọng của việc đo điện tâm đồ rất cao, người dùng còn có thể gửi file PDF của đoạn ST về điện tim cho bác sĩ xem xét.

Bất kể một bên hãng nào sử dụng một tính năng sức khoẻ nhưng chỉ để cung cấp thông tin thì không nhất thiết phải thông qua FDA. Hiện tại có rất nhiều thiết bị smartwatch và smartband trên thị trường có các tính năng cung cấp thông tin sức khoẻ cho người dùng, và rất khó để FDA đi xác nhận từng cái một (trừ khi thiết bị đó có tính chất chẩn đoán bệnh).

Khi tính năng đo nồng độ oxy trong máu không cần qua FDA của Mỹ, thì các quốc gia khác cũng sẽ tương tự như vậy (CE Mark của Châu Âu cũng không phải thông qua),... cho nên hiện tại Blood Oxygen trên Apple Watch Series 6 được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, chỉ có điều thật đáng tiếc khi ở Việt Nam vẫn chưa hỗ trợ được.

Chúng ta có niềm hy vọng cho đến khi Apple Watch Series 6 đuợc bán chính hãng rộng rãi ở Việt Nam thì Blood Oxygen sẽ được mở.

Tham khảo: TheVerge

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0