Apple lại hợp tác với Imagination Technologies, hãng chip từng phát triển GPU PowerVR cho iPhone

Trước khi dừng hợp tác với Imagination Technologies vào năm 2017, Appletừng sử dụng thiết kế chip GPU PowerVR mà nhà sản xuất đến từ Anh Quốc phát triển cho iPhone và iPad, đổi lại Imagination nhận được tiền sử dụng sáng chế của mình trong từng sản phẩm Apple bán ra thị trường.

Apple lại hợp tác với Imagination Technologies, hãng chip từng phát triển GPU PowerVR cho iPhone

Tuy nhiên đến năm 2017, khi Apple quyết định tự phát triển GPU trang bị cho iPhone X và tiếp đến là iPad Pro 2018, rồi cả Apple Watch, Apple nói sẽ dừng sử dụng bằng sáng chế và sản phẩm của Imagination Technologies trong vòng 2 năm kể từ khi iPhone X ra mắt.

Hiện tại Imagination Technologies đã được bán cho Canyon Bridge Capital Partners, một quỹ đầu tư Trung Quốc với giá 663 triệu USD vào tháng 9/2017. Vừa rồi họ tuyên bố đã “ký kết thỏa thuận hợp tác mới cho phép Apple sử dụng nhiều tài sản trí tuệ của họ, đổi lại bằng phí sử dụng tài sản trí tuệ tương ứng.”

Khi tuyên bố việc Apple ngừng hợp tác hồi năm 2017, giá cổ phiếu của Imagination Technologies đã tuột dốc không phanh. Họ cho rằng, “rất khó để Apple tạo ra GPU phục vụ cho thiết bị di động mà không dùng đến tài sản trí tuệ của Imagination, từ đó tránh việc trả tiền sử dụng bằng sáng chế” của hãng phát triển Anh Quốc. Hiện tại Imagination đang có sản phẩm mới là GPU IMG A-Series, ra mắt vào tháng 12 vừa rồi.
 

Theo Bloomberg

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0