Apple M1X: 12 nhân CPU, 16 nhân GPU và có thể nâng cấp tối đa 32GB RAM?

Chỉ còn khoảng vài tháng nữa là Apple có thể sẽ cho ra mắt phiên bản MacBook Pro mới. Bên cạnh rất nhiều nâng cấp tiềm năng mà Apple có thể sẽ đem lại trong chiếc MacBook Pro phiên bản 2021, thứ quan trọng nhất mà ai cũng nhắc đến đó chính là SoC Apple Silicon trang bị bên trong cỗ máy.

Apple M1X: 12 nhân CPU, 16 nhân GPU và có thể nâng cấp tối đa 32GB RAM?

Theo những nguồn tin đồn trước đây, SoC mới mà Apple tạo ra cho những thế hệ MacBook Pro ra mắt trong năm 2021 sẽ được đặt tên là M1X.

Và mới nhất, những thông tin đăng tải trên thư viện chip xử lý CPU Monkey, những thông tin đầu tiên được cho là của Apple M1X đã xuất hiện.

Quan trọng nhất, theo CPU Monkey, M1X sẽ được trang bị 12 nhân CPU, giống như những nguồn tin không chính thức trước đó đề cập đến con chip Apple Silicon mới. Trong số đó, sẽ có 8 nhân CPU Firestorm hiệu năng cao và 4 nhân CPU Icestorm tiết kiệm điện. Xung nhịp được công bố ở mức 3.2 GHz, dù rằng con số này rất có thể sẽ chỉ là xung nhịp của 8 nhân CPU Firestorm, còn CPU Icestorm sẽ có xung nhịp thấp hơn để tăng thời lượng pin. Kế đến là 16 nhân GPU, 256 execution unit, gấp đôi so với M1, chí ít là phiên bản chip bin cao cấp hơn, trang bị trong những chiếc MacBook Air và MacBook Pro với 8 nhân GPU. Bạn hẳn còn nhớ, phiên bản MacBook Air giá thấp nhất ra mắt cuối năm ngoái chỉ có 7 nhân GPU mà thôi.

Có khả năng, với những chiếc máy trang bị Apple M1X, Bạn sẽ có thể kết nối với tối đa 3 màn hình ngoài, tối ưu hóa không gian làm việc. Suy cho cùng, nếu những thông tin này là chính xác, M1X sẽ là một bản nâng cấp rất lớn so với M1, nhưng bù lại sẽ là mức tiêu thụ điện và nhiệt năng tỏa ra cũng sẽ khác. Trong bảng thông tin đăng tải trên CPU Monkey, M1X sẽ có TDP dao động từ 35 đến 45W, nghĩa là chắc chắn cần tới sự hiện diện của hệ thống tản nhiệt có quạt, thay vì chạy êm ru như MacBook Air ra mắt cuối năm ngoái, khi chip M1 trang bị trong phiên bản này chỉ có TDP 10W, còn phiên bản cao cấp hơn trên MacBook Pro 13 inch thì dao động từ 15 đến 20W.Ở một khía cạnh tích cực hơn, vẫn với hệ thống Unified Memory, M1X có thể hỗ trợ tối đa 32GB RAM LPDDR4X, thay vì chỉ hỗ trợ tối đa 16GB như M1. Con số này cũng sẽ giúp chiếc MacBook Pro 16 inch đủ sức gánh những phần mềm rất nặng phục vụ cho người dùng làm nội dung hoặc sáng tạo.

Điều đáng tiếc là, không có cách nào xác thực những thông tin kể trên. Chính bản thân trang web CPU Monkey cũng phải khẳng định đây chỉ là thông tin của con chip pre-sample, và nó hoàn toàn có thể bị Apple thay đổi khi sản phẩm thương mại hóa được giới thiệu và bán ra thị trường. Dự kiến quý II năm nay, Apple sẽ chính thức giới thiệu thế hệ MacBook mới của họ, khi ấy thông tin sẽ là chính thức.

Theo WCCFTech, CPU Monkey

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0