Apple Music trả 1 cent cho mỗi lượt stream, nhưng vẫn gấp đôi so với Spotify

Apple Music mới đây vừa tiết lộ trong 1 thông báo gởi đến các nghệ sỹ rằng mỗi lượt stream sẽ được trả 1 cent.

Apple Music trả 1 cent cho mỗi lượt stream, nhưng vẫn gấp đôi so với Spotify

Con số này nhìn qua có vẻ ít ỏi nhưng vẫn gấp đôi so với Spotify. Hiện tại trung bình Spotify chỉ trả cho nghệ sỹ trong khoảng 0,3-0,5 cent cho mỗi lượt stream nhưng lại có lượng người dùng trả phí cao hơn so với Apple Music.

Lượng tài khoản trả phí của Spotify là 155 triệu tài ở thời điểm quý 4/2020 trong tổng số 345 triệu tài khoản. Apple Music thì tiết lộ lần cuối vào tháng 6/2019 cho biết dịch vụ này có “hơn 60 triệu khách hàng”.

Người dùng Spotify cũng stream nhạc nhiều hơn và vì thế hãng này cũng thu về nhiều lợi nhuận hơn so với các dịch vụ khác. Spotify trả phí bản quyền khoảng 6 tỷ USD hồi năm ngoái nhưng các nghệ sỹ hầu như không trực tiếp được chia trong khoản này. Chính xác hơn là Apple, Spotify và các dịch vụ stream nhạc khác sẽ trả phí bản quyền cho các bên nắm bản quyền tác phẩm như hãng phát hành, đơn vị phân phối, hãng thu... và một phần khoản này sẽ được chia cho nghệ sỹ dựa trên điều khoản hợp đồng của họ.

Apple cũng viết trong thông báo của mình rằng đã trả 52% lợi nhuận từ chi phí đăng ký cho các hãng thu. Với mỗi USD thu về, Spotify sẽ trả khoảng 0,7 USD cho các bên giữ bản quyền, và tầm 75-80% của khoản trả này sẽ được chia cho hãng thu. Cũng nên biết rằng streaming chiếm 83% tổng lợi nhuận ngành âm nhạc vào năm trước theo báo cáo từ RIAA (Recording Industry Association of America).
Các nghệ sỹ, người trong ngành và fan đều đang tích cực yêu cầu các dịch vụ stream phải trả phí xứng đáng cho công sức mà các nghệ sỹ đã bỏ ra, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay khi hầu hết các địa điểm giải trí đều phải đóng cửa khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của nghệ sỹ.

Nguồn engadget

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0