Apple ngỏ ý với Foxconn, sẽ có MacBook và iPad “Made in Vietnam”?

Nguồn tin của Reuters cho biết, theo lời đề nghị của Apple, Foxconn đang chuẩn bị chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang nhà máy của họ tại Bắc Giang, Việt Nam, bắt đầu đi vào sản xuất những mẫu laptop và tablet của Apple ngay trong nửa đầu năm 2021 tới.

Apple ngỏ ý với Foxconn, sẽ có MacBook và iPad “Made in Vietnam”?

Đây được cho là một trong số những chiến lược nhằm giảm thiểu ảnh hưởng doanh thu đối với Apple khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa thấy có dấu hiệu chấm dứt.

Thời gian qua, Apple cũng đang có những nỗ lực khá lớn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, một trong số đó là việc bắt đầu lắp ráp AirPods và AirPods Pro ở Việt Nam. Cũng theo vài nguồn tin khác, Apple cũng muốn lắp ráp iPhone tại Việt Nam, dù rằng vào tháng 8 có tin cho rằng kế hoạch này đang bị hoãn lại cho tới khi điều kiện làm việc và sinh hoạt của công nhân tại nhà máy của Luxshare-ICT tại khu công nghiệp Vân Trung 2, Bắc Giang được cải thiện.

Về phần Foxconn, hôm thứ 3 vừa rồi họ tuyên bố kế hoạch đầu tư 270 triệu USD để mở công ty con tên là FuKang Technology Co Ltd, với mục đích hỗ trợ dây chuyền sản xuất sản phẩm tại Việt Nam. Cùng lúc, họ cũng đang có kế hoạch sử dụng dây chuyền tại Việt Nam để sản xuất TV cho Sony, dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Cả Foxconn lẫn Sony đều từ chối bình luận về thông tin này.

Nhiều đối tác lớn trong chuỗi cung ứng của Apple, từ Foxconn đến Pegatron hay Compal Electronics cũng được cho là đang có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đấy là nguồn tin không chính thức, còn tin chính thức là phía Samsung giờ này đã và đang sản xuất gần nửa doanh số smartphone xuất xưởng tại Việt Nam rồi.

Theo Reuters, Cult of Mac

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0