Bạn nên cập nhật lên iOS 14.8 ngay lập tức để không dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Apple vừa đưa ra bản update bảo mật trong iOS 14.8, macOS 11.6 và watchOS 7.6.2.

 0
Bạn nên cập nhật lên iOS 14.8 ngay lập tức để không dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Bản cập nhật này sửa một lỗ hổng nghiêm trọng cho phép cái spyware vào thiết bị của bạn theo cách “zero click”, tức là bạn không cần làm gì, không cần nhấn nút gì mà vẫn dính. Lỗ hổng này được sử dụng bởi một phần mềm tên là Pegasus do một nhóm ở Israel phát triển, nó có thể dùng để trộm dữ liệu, password, thậm chí kích hoạt microphone và camera từ xa. Nhiều chính phủ trên thế giới đang dùng Pegasus, trong đó có cả Đức. Thế nên bạn cần update lên các bản phần mềm mới trên ngay lập tức, càng sớm càng tốt.

Lỗ hổng này được phát hiện bởi công ty Citizen Lab, các nhà nghiên cứu bảo mật nhận thấy rằng có một lỗi trong hệ thống CoreGraphics của các hệ điều hành của Apple. Lỗ hổng sẽ được kích hoạt khi người dùng nhận một tin nhắn đính kèm file chứa mã độc. Citizen Lab phân tích lại dữ liệu từ máy của một người hoạt động xã hội từng bị tấn công và nhận thấy file này gửi qua tin nhắn nhìn có vẻ như là ảnh GIF, nhưng thực chất nó là file PDF và PSD.

Khi thấy nghi ngờ rằng file rằng có thể liên quan đến Pegasus, Citizen Lab đã gửi file cho Apple vào ngày 7/9. Apple nhanh chóng phát hành một bản update vào rạng sáng ngày 14/9 giờ Việt Nam và gửi lời cảm ơn đến Citizen Lab vì đã phát hiện ra một cách khai thác lỗ hổng rất “hiểm”, và cũng rất khó để có thể lấy được mẫu mã độc nhằm phân tích và sửa lỗi. Apple cũng nói rằng vấn đề xảy ra khi hệ thống xử lý một file PDF được điều chỉnh đặc biệt để nhúng mã độc.

Trước đây tính năng render file PDF của CoreGraphics cũng từng gặp sự cố bảo mật. Ví dụ trong iOS 14.7 Apple có đính kèm bản vá cho một lỗ hổng trong hệ thống này vì nó có thể bị khai thác để chạy các đoạn mã độc. Apple từng nói với trang TechCrunch rằng họ sẽ cải thiện đáng kể CoreGraphics trong iOS 15.

Các bản cập nhật mới dành cho iOS, watchOS, macOS cũng sửa lỗi bảo mật liên quan tới WebKit (nền tảng bên dưới của trình duyệt Safari). Apple nói lỗi này có thể đã bị tích cực khai thác được một thời gian. Lỗ hổng của WebKit được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu bảo mật ẩn danh.

Việc này thêm một lần nữa nhắc nhở người dùng rằng việc cập nhật phiên bản hệ điều hành lên bản mới là điều rất quan trọng. Sắp tới với iOS, Apple cho phép người dùng tiếp tục cập nhật bản vá bảo mật cho iOS 14 mà không cần phải nâng cấp hẳn lên iOS 15.

Tham khảo: The Verge

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!