Bất chấp giảm lương 40%, tài sản của Tim Cook vừa chạm ngưỡng 2 tỷ USD

Theo những thông tin mới nhất tư Forbes, tổng tài sản của CEO Apple đã chạm ngưỡng 2 tỷ USD, trong đó bao gồm vài triệu cổ phiếu Apple, tương đương hàng trăm triệu USD. Với khối tài sản này, Tim Cook đang là người giàu thứ… 1583 trên toàn thế giới.

 0
Bất chấp giảm lương 40%, tài sản của Tim Cook vừa chạm ngưỡng 2 tỷ USD

Những thông tin cụ thể hơn về tài sản của Tim Cook bao gồm 3.3 triệu cổ phiếu Apple, tương đương 651 triệu USD nếu xét theo giá trị cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại. Năm 2022, lương và thưởng của Tim Cook tính tổng cộng khoảng 100 triệu USD. Con số này khi được công bố đã tạo ra vài tranh cãi.

Nhưng tới năm 2023, những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google, Microsoft, Amazon cùng vô vàn những tập đoàn khác phải cắt giảm nhân sự vì tốc độ phát triển không còn được như thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Thay vì cắt giảm hàng nghìn nhân viên, thì có lẽ Tim Cook đã có được sự tôn trọng của nhân sự Apple bằng cách giảm 40% lương. Nhưng nếu so sánh với con số năm 2022, thì giảm 40% vẫn đồng nghĩa với việc Tim Cook cầm về khoảng 49 triệu USD tiền công làm giám đốc điều hành Apple, trong đó bao gồm cả cổ tức.

Về phần tuyển dụng, CEO Apple từng tuyên bố, sẽ chỉ cắt giảm nhân sự trong trường hợp bất khả kháng. Nhưng thực tế thì quy trình tuyển dụng nhân sự của Apple cũng không ào ạt trong những năm vừa qua, trong khi những tập đoàn khác thì chạy đua tuyển dụng để phục vụ quá trình kinh doanh bùng nổ trong quãng 2020 - 2021.

Dưới sự quản lý của Tim Cook, hồi tháng 7 vừa rồi, Apple đã vượt qua được cột mốc giá trị vốn hóa 3 nghìn tỷ USD, bất chấp việc doanh thu năm tài khóa 2023 giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022. Vài nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng có thể giá trị vốn hóa Apple sẽ chạm ngưỡng 4 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2024, dựa trên tốc độ phát triển hiện tại. Riêng mảng dịch vụ, thứ đang được Apple tập trung đầu tư mạnh tay để trở thành nguồn thu chủ lực bên cạnh iPhone trong tương lai, được dự báo sẽ đạt giá trị 1.5 đến 1.6 tỷ USD.

Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ CEO Apple, Tim Cook không chỉ tạo ra được cả một đế chế kinh doanh ngành dọc, từ sản phẩm thiết bị công nghệ đến những dịch vụ chạy trên chính những thiết bị ấy, thậm chí sản xuất cả nội dung độc quyền trên các dịch vụ, rồi đến cả những phụ kiện mở rộng tính năng cho những cỗ máy tính và điện thoại. Ông còn thành công trong việc mở ra những thị trường mới, đồng hồ thông minh, rồi thực hiện tiếp cả bước chuyển kiến trúc máy tính Mac từ chip x86 Intel sang chip Apple Silicon M series kiến trúc ARM.

Canh bạc kế tiếp, và cũng có thể chính là thứ định hình di sản của Tim Cook ở Apple sẽ bắt đầu từ tháng 2 năm sau, khi những cặp kính “điện toán không gian” Apple Vision Pro giá 3.499 USD đến tay những người dùng đầu tiên.

Theo WCCFTech

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!