CEO Epic Games úp mở việc Fortnite sẽ quay lại iPhone vào năm nay

Tuyên bố của Tim Sweeney được đăng rất ngắn gọn trên Twitter, ám chỉ năm 2023 này, Fortnite sẽ quay trở lại iOS và iPadOS, sau hơn 2 năm trò chơi này bị gỡ khỏi chợ ứng dụng App Store kể từ 8/2020, vì vi phạm quy định sử dụng và phân phối ứng dụng mà Apple đưa ra.

 0
CEO Epic Games úp mở việc Fortnite sẽ quay lại iPhone vào năm nay

Tỷ lệ Fortnite được trở lại iOS và iPadOS dưới dạng một ứng dụng được phân phối qua App Store là rất thấp. Xin phép nhắc lại là rất thấp chứ không phải là 0%. Luôn có khả năng Apple và Epic Games sẽ tạm gác những bất đồng và tranh chấp pháp lý sang một bên để tiếp tục kinh doanh cùng nhau, đương nhiên là tuân thủ quy định phân phối ứng dụng trên App Store ở từng quốc gia.

Hiện giờ không phải nước nào cũng đã có luật chống độc quyền thị trường số, qua đó yêu cầu Apple hay Google phải cho phép người dùng và các nhà phát triển ứng dụng xài dịch vụ thanh toán của bên thứ ba, giúp tiết kiệm cho người dùng và giúp các dev tránh phải đóng 30% chia sẻ doanh thu cho đơn vị quản lý những hệ sinh thái như iOS hay Android.

Dĩ nhiên Tim Sweeney vẫn khá cứng, khi từng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với The Verge rằng, sẽ kiện Apple lên tới tòa án tối cao pháp viện Hoa Kỳ, hoặc sẵn sàng đối thoại nếu Apple “muốn hòa giải”. Trên thực tế thì việc hòa giải đối với Epic Games cũng rất đơn giản, đó là cho phép Fortnite trở lại App Store, và cho phép Epic Games cập nhật trò chơi battle royale ăn khách của họ.

Nhưng khả năng dễ xảy ra hơn, được ủng hộ một phần từ những dự thảo luật của hệ thống lập pháp nhiều nước, là việc Epic Games sẽ tự mở một chợ ứng dụng mới để phát hành Fortnite hay các game khác của họ. Ở châu Âu, Đạo luật Thị trường Số đã được thông qua, và sẽ ép Apple phải cho phép những chợ ứng dụng của bên thứ 3 tồn tại trên iPhone và iPad. Nếu Apple không có những động thái pháp lý để trì hoãn việc thực hiện đạo luật, thì vào mùa thu năm nay những chợ ứng dụng đầu tiên không phải App Store sẽ hiện diện trên những chiếc điện thoại và máy tính bảng Apple, xét riêng tại thị trường liên minh châu Âu.

Ngày 13/12/2022, đã có những thông tin cho biết Apple đã bắt đầu làm việc để tuân thủ luật ở châu Âu. Nhưng dĩ nhiên ngôn từ mà những người phát ngôn Apple đưa ra vẫn giữ nguyên, cài ứng dụng ngoài App Store vào iPhone sẽ ảnh hưởng tới bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Theo Apple Insider

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!