Chiếc máy tính Apple-I sắp được bán đấu giá với con số ước tính lên đến hơn 13 tỷ đồng

Một trong số ít những chiếc máy tính Apple-I, sản phẩm đầu tiên của Apple sẽ được bán đấu giá trong tuần này với giá ước tính khoảng 600,000 USD.

Chiếc máy tính Apple-I sắp được bán đấu giá với con số ước tính lên đến hơn 13 tỷ đồng

Được biết, chiếc máy tính 45 tuổi này là một trong số 200 chiếc mà Steve Wozniak và Steve Jobs, Patty Jobs và Daniel Kottke cùng nhau phát triển. Chiếc máy tính này được coi là “chén thánh" trong giới sưu tập đồ công nghệ cổ.

Theo Cory Cohen, một chuyên gia về máy Apple-I cho biết: “Máy tính này thật sự là điều thú vị đối với nhiều người.” Hồi năm 2014, một chiếc Apple-1 đã được bán ra với giá 905,000 USD trong buổi đấu giá ở New York.

Buổi đấu giá sẽ diễn ra vào thứ 3 bởi nhà đấu giá John Moran Auctioneers với giá khởi điểm từ 200,000 USD. Công ty này ước tính chiếc máy tính này có thể bán được với giá từ 400,000 đến 600,000 USD. Trong khi các chuyên gia của Apple-1 lại cho rằng chiếc máy này sẽ thu về khoảng 500,000 USD.

Chiếc máy được đem đấu giá lần này là 1 trong số 50 chiếc được bán cho cửa hàng ByteShop ở Mountain View, California. Ông Paul Terrell, chủ cửa hàng khi đó đã không hài lòng khi lần đầu tiên nhận được chiếc máy tính này. Lý do là vì ông mong đợi các thiết bị sẽ sẵn sàng để người mua cắm vào và sử dụng. Nhưng chính Steve Jobs đã thuyết phục ông rằng cửa hàng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách bán chiếc máy tính với bàn phím, màn hình và nhiều linh kiện từ cửa hàng.

Khi đó, người mua chiếc máy này là một giáo sư điện tử của Đại học Chafee, nhưng sau đó đã bán lại cho một sinh viên vào năm 1977 để lên đời Apple II. Chính người học sinh này đã giữ chiếc máy tính này kể từ đó. Chiếc máy này là một trong 6 chiếc được bọc bằng gỗ Koa, chi tiết này đã khiến nó trở nên hiếm và đắt hơn.

Bên cạnh đó, máy tính còn đi kèm với màn hình video Panasonic, bản sao sách hướng dẫn sử dụng và vận hành cơ bản Apple-I. Sách hướng dẫn lập trình gốc cũng như 2 băng cassette phần mềm Apple-1, 3 cáp giao diện video, nguồn và cassette gốc.

Ngoài ra, chiếc máy tính này còn là một trong số 60 chiếc Apple-1 còn lại và thuộc nhóm 20 máy còn hoạt động được. Dù buổi đấu giá chưa diễn ra, nhà đấu giá John Moran đã nhận được nhiều cuộc đấu giá qua điện thoại, cho thấy sự quan tâm rất lớn của mọi người về chiếc máy tính này.

Theo Guardian

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow