Hacker ăn cắp thiết kế MacBook Pro 2021 đã bị bắt giữ, đang đối mặt với án tù 115 năm

Bộ tư pháp Mỹ vừa tuyên bố đã bắt giữ hacker quốc tịch Ukraine, Yaroslav Vasinskiy vì cáo buộc hợp tác với nhóm hacker tống tiền REvil, cụ thể hơn là hành vi xâm nhập vào máy chủ của các đơn vị trong chuỗi cung ứng của Apple để đánh cắp bản thiết kế máy MacBook Pro 2021.

Hacker ăn cắp thiết kế MacBook Pro 2021 đã bị bắt giữ, đang đối mặt với án tù 115 năm

Đây là một trong số những động thái mới nhất trong cuộc chiến giữa các cơ quan hành pháp với những tên tội phạm trục lợi bằng cách lợi dụng lỗ hổng bảo mật máy chủ của những tập đoàn và tổ chức lớn. Trước đó, máy chủ mà REvil sử dụng để tấn công các đơn vị, tổ chức, tập đoàn trên toàn thế giới đã bị vô hiệu hóa.

Christopher Wray, giám đốc FBI cho biết: “Việc bắt giữ Yaroslav Vasinskiy, cũng như cáo buộc đối với Yevgeniy Polyanin và việc vô hiệu hóa 6,1 triệu USD tài sản của hacker này, cùng việc bắt giữ hai đối tượng thuộc nhóm hacker Sodinokibi/REvil ở Romania là kết quả của quá trình hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức quốc tế, giữa các chính phủ và cả những đối tác tư nhân. FBI đã làm việc không ngừng nghỉ để chống lại những tên tội phạm công nghệ cao thuộc nhóm này. Những nhóm hacker tống tiền giống như chúng đang tạo ra một nguy cơ rõ ràng và không thể dung thứ đối với nền kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm vào cả những đối tượng lẫn cơ sở hạ tầng, tài sản, bất kể chúng đang trốn ở đâu trên thế giới.”

Nhắc lại chuyện cũ, hồi đầu năm nay, REvil thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi chúng ăn cắp được bản vẽ thiết kế MacBook Pro mới từ Quanta, đơn vị trong chuỗi cung ứng của Apple, và đưa ra khoản tiền chuộc 50 triệu USD, yêu cầu phải trả trước ngày 27/4, nếu không sẽ tăng giá lên 100 triệu hoặc rò rỉ những thông tin bí mật kinh doanh này lên mạng internet. Những tài liệu chứng minh hacker có trong tay thiết kế MacBook Pro 2021 khi ấy cho thấy Apple có kế hoạch trang bị những cổng kết nối cũ như MagSafe, HDMI cùng thiết kế mới, đúng như những gì Apple đã giới thiệu gần đây.

Đồng phạm của Vasinskiy, Yevgeniy Polyanin chưa bị bắt, còn Vasinskiy đang bị phía Mỹ giam giữ, và đối mặt với án tù tối đa 115 năm nếu bị kết án. Nếu Polyanin bị bắt thì án tù tối đa mà cá nhân này phải đối mặt sẽ là 145 năm.

Theo WCCFTech

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow