MacBook Air chạy Apple M1 chơi DOTA 2 gần 100 FPS, trò đùa “Mac không chơi được game” sắp chấm dứt?

Hôm nay MacBook Air trang bị SoC M1 của Appletự thiết kế đã có hàng, nhiều trang tin lớn nhỏ cùng các kênh YouTube trên toàn thế giới đều đã đăng tải bài và clip review chiếc máy được coi là bước chuyển mang tính cách mạng của Apple, rời xa kiến trúc x86 của Intel để chuyển sang kiến trúc ARM, với những SoC Appletự mình phát triển.

MacBook Air chạy Apple M1 chơi DOTA 2 gần 100 FPS, trò đùa “Mac không chơi được game” sắp chấm dứt?

Các bạn có thể thấy háo hức vì MacBook Air M1 có những ưu điểm mà thế hệ trước chưa khắc phục được, từ hiệu năng đơn nhân, đa nhân cho đến khả năng tản nhiệt, khả năng chạy native ứng dụng iOS. Nhưng vừa rồi mình đọc lướt bài đánh giá của một người dùng đăng tải trên trang BiliBili của Trung Quốc, có một đoạn mình rất háo hức.

Người dùng trên BiliBili này đem hai chiếc MacBook Air cùng ra mắt trong năm 2020 để thử nghiệm DOTA 2, API Vulkan. Chiếc máy ra mắt tháng 3/2020 được trang bị CPU Intel Core i7-1060NG7 4 nhân, xung nhịp 1.2GHz, GPU tích hợp Iris Plus G7. Còn chiếc máy vừa ra mắt trong tháng 11/2020 trang bị SoC Apple M1, 8 nhân CPU (4 hiệu năng cao + 4 hiệu năng thấp) xung nhịp 3.2 GHz, 7 nhân GPU.

Dù rằng cả hai chiếc máy đều có thể khởi động và “chơi” được DOTA 2, ở thiết lập độ phân giải 1440x900 pixel, nhưng quan trọng, ăn nhau là ở cái tốc độ khung hình. DOTA 2 API Vulkan trên MacBook Air M1 chạy thông qua tính năng giả lập ứng dụng x86 Rosetta 2. Mình xin phép không đề cập nhiều mà mời  xem luôn hình kết quả benchmark dưới đây:

Trung bình, DOTA 2 chạy giả lập Rosetta 2 trên SoC M1 đạt 87 FPS, quá đủ để chơi, còn trên CPU Core i7 với GPU tích hợp Iris Plus G7, game chỉ đạt trung bình có 23 FPS.

Một vài benchmark độc lập khác thì cho rằng, GPU 7 nhân trên chip M1 trang bị cho MacBook Air phiên bản cấu hình thấp nhất cũng có sức mạnh ngang ngửa GTX 1050 Ti hoặc RX 560 trên desktop, mà những card đồ họa này là quá đủ để chơi nhiều game thể thao điện tử như CS:GO, DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại hoặc nhiều game online được  yêu thích như Fortnite rồi.

Nói vậy cũng đồng nghĩa, thời kỳ mọi người chê bai, đùa cợt rằng “Mac không chơi được game” có lẽ cũng đã kết thúc?

Tham khảo BiliBili

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow