MacBook Pro trang bị chip ARM sẽ sớm được ra mắt hơn so với dự kiến

Thông tin Apple sẽ trang bị chip ARM cho các thế hệ máy tính Mac trong tương lai gần, thay thế nền tảng x86 của Intel là thứ chúng ta chờ đợi trong vài năm qua. Thứ mà chúng ta không ngờ tới là khoảng thời gian chuyển giao từ x86 sang ARM của Apple đưa ra rất nhanh.

MacBook Pro trang bị chip ARM sẽ sớm được ra mắt hơn so với dự kiến

Tham vọng của Tim Cook là chỉ trong vòng 2 năm nữa, tất cả máy tính Mac của Apple đều sẽ được trang bị chip xử lý ARM. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, có thể MacBook Pro trang bị chip A-series do chính Apple nghiên cứu phát triển sẽ ra mắt sớm hơn anh em tưởng tượng.

Tin tức mới nhất từ phía chuỗi cung ứng công nghệ của Apple chỉ ra rằng rất có thể cuối năm nay, chiếc MacBook đầu tiên trang bị chip ARM sẽ được Apple bán ra thị trường. Theo Jacob Siegel của trang BGR: “Trong sự kiện livestream WWDC 2020, Apple đã trình diễn một chiếc máy Mac sử dụng chip xử lý của chính họ phát triển, nhưng vẫn chưa sẵn sàng giới thiệu thiết bị thương mại hóa trang bị SoC ARM. Chúng ta vẫn chưa biết mẫu Mac nào sẽ được trang bị chip của Apple, nhưng theo DigiTimes, ít nhất sẽ có hai sản phẩm laptop của Apple trang bị SoC ARM ra mắt trong năm 2020 này. Nguồn tin đó cho biết các đối tác trong chuỗi cung ứng ở Đài Loan sẽ bắt đầu vận chuyển linh kiện cho MacBook và iPad thế hệ mới vào quý III năm nay, trước khi loạt sản phẩm mới được bán ra thị trường.”

Ship đơn hàng linh kiện vào quý III cũng đồng nghĩa với việc có thể Apple đang sẵn sàng lấp đầy kho hàng, chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới vào quý 4 năm nay.

Tầm quan trọng của macOS và ARM đã được chứng minh trong sự kiện WWDC 2020 vừa rồi, nên sẽ có rất ít khả năng MacBook sử dụng chip ARM sẽ được ra mắt chung với sự kiện giới thiệu iPhone 12, cũng như ra mắt cùng lúc với chiếc smartphone mới của họ. Điều này đồng nghĩa với khả năng MacBook mới sẽ ra mắt vào cuối tháng 10. Mọi năm, đây là khoảng thời gian iPad mới ra mắt, nhưng thời gian gần đây anh em có thể thấy iPad mới ra mắt được chuyển sang tháng 3. Vì thế cho nên, MacBook trang bị chip ARM ra mắt cuối tháng 10 sẽ là thời điểm hợp lý trước kỳ nghỉ lễ và kỳ mua sắm cuối năm.

Cộng đồng dev iOS sẽ giúp MacOS ARM chuyển giao nhanh nhất có thể?


Một trong những vấn đề quan trọng nhất phải xử lý để chuyển giao từ x86 sang ARM chính là khả năng tương thích các ứng dụng của nhà phát triển thứ 3, vốn đã quen với kiến trúc x86 trong nhiều năm qua. Tim Cook đã tuyên bố bước chuyển từ x86 sang ARM sẽ diễn ra trong vòng 2 năm, nhưng chính các nhà phát triển ứng dụng cho Apple sẽ giúp khoảng thời gian chuyển giao này mượt mà nhất. Bản thân lực lượng dev ứng dụng trên iPhone sẽ là đội quân hùng hậu giúp thư viện phần mềm trên macOS chạy mượt trên nền tảng phần cứng ARM. Chaim Gotenberg nhìn nhận tiềm năng này theo cách khá tích cực:

“Tất cả những ứng dụng chạy trên iOS sẽ chạy được ở chế độ native trên những cỗ máy Mac mới, nghĩa là ngay khi ra mắt, sẽ có một thư viện ứng dụng đồ sộ sẵn sàng vận hành trên nền tảng phần cứng mới. Bước chuyển giao này cũng đồng nghĩa với việc có thể sẽ có rất nhiều ứng dụng mới cho Mac hoạt động đồng thời trên cả ba nền tảng HĐH macOS, iOS và iPadOS. Nếu như trước đây các nhà phát triển không muốn tạo ra ứng dụng native trên Mac, thì việc đồng bộ hóa kiến trúc chip xử lý sẽ khiến việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn nhiều, qua đó mở rộng hệ sinh thái ứng dụng iPhone và iPad lên nền tảng desktop.”

Trong thời gian qua, Apple đã và đang cố gắng đem trải nghiệm iOS và iPadOS lên macOS, nhưng dĩ nhiên trải nghiệm sử dụng thiết bị với màn hình cảm ứng vẫn rất khác so với một chiếc máy tính với chuột và bàn phím. Khoảng cách này có thể được thu gọn đáng kể khi những chiếc máy Mac đầu tiên trang bị chip ARM được bán ra thị trường.

Làm việc ở nhà vì đại dịch có ảnh hưởng đến doanh số Mac ARM?


Một yếu tố khác thúc đẩy doanh số máy Mac dùng SoC ARM trong tương lai gần chính là xu hướng làm việc ở nhà kể từ khi đại dịch corona bùng phát trên toàn thế giới. Mọi người phải đi mua thiết bị công nghệ để phục vụ nhu cầu công việc, và điều này đồng nghĩa với doanh số MacBook sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm. Darren Allan cho rằng:

“Một phần lớn doanh số MacBook tăng trưởng trong năm 2020 đến từ những người phải làm việc ở nhà vì đại dịch COVID-19. Những tưởng tình trạng này sẽ chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng giờ đây kỳ vọng tăng trưởng doanh số thiết bị công nghệ do ảnh hưởng của đại dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài hơn nhiều so với dự kiến.”

Đối với macOS nền ARM và phần cứng trang bị chip ARM, nhu cầu thiết bị công nghệ tăng mạnh trong năm 2020 cũng cần cân nhắc đến ba dữ kiện. Thứ nhất, trung bình vòng đời sản phẩm của một chiếc Mac (của người dùng đầu tiên) là khoảng 4 năm. Thứ hai, Tim Cook đã khẳng định quá trình chuyển giao từ x86 sang ARM sẽ diễn ra trong vòng 2 năm. Và cuối cùng, khi chiếc MacBook đầu tiên trang bị chip ARM được bán ra thị trường, nó sẽ gặp vài vấn đề không thể tránh khỏi: Kiến trúc chip xử lý mới, những vấn đề liên quan tới mức độ tương thích của ứng dụng bên thứ 3 phát triển, và mức độ ổn định của phiên bản macOS 11.0.

Chắc chắn Apple sẽ phải làm việc hết công suất để giải quyết tất cả những vấn đề kể trên, ngay cả sau khi giai đoạn chuyển giao 2 năm trời kết thúc. Nhưng bù lại, họ không thiếu thời gian để tạo ra trải nghiệm macOS ARM hoàn hảo nhất.

Theo Forbes

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow