Malware đầu tiên chạy native trên chip Apple M1 đã xuất hiện

Mã độc này này được “hoá trang” thành một một extension quảng cáo có tên “GoSearch22” trên Safari và ban đầu nó vốn được viết để chạy trên chip Intel x86.

Malware đầu tiên chạy native trên chip Apple M1 đã xuất hiện

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle đã phát hiện malware này đã được điều chỉnh và biên dịch lại để có thể chạy native trên chip M1 mới của Apple. Wardle cũng nói rằng vì hiện tại vẫn còn quá sớm, nên đa số các phần mềm diệt virus hiện tại sẽ không dễ để phat hiện ra mã độc này.

GoSearch22 sẽ thu thập dữ liệu người dùng và hiện một tấn quảng cáo dạng banner hay popup rất phiền nhiễu. Nhiều quảng cáo được biết là thậm chí dẫn link trực tiếp đến những trang web độc hại để có thể phán tán thêm mã độc. Phần mềm này đã được kí ID nhà phá triển với Apple vào tháng 11, tuy nhiên sau đó ngay lập tức đã bị thu hồi.

Wardle cũng cho hay, mặc dù không quá nguy hiểm, tuy nhiên sự xuất hiện của mã độc này đóng vai trò như một lời cảnh báo rằng những tên tin tặc với mục đích xấu đang bắt đầu nhắm tới nền tảng mới này của Apple và khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều thứ khác nguy hiểm hơn. Ngoài phát hiện của Patrick Wardle, công ty bảo mật Red Canary nói rằng họ cũng tìm thấy một malware khác loại với cái đã đề cập bên trên cũng đang hoạt động trực tiếp trên chip M1, họ sẽ tiếp tục khai thác và tìm hiểu thêm.


Theo macrumors

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0