Quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon của Apple đã "thất bại" khi không đạt được mục tiêu 2 năm?

Apple từng nói rằng họ sẽ mất khoảng 2 năm để chuyển toàn bộ dải sản phẩm máy Mac của mình sang con chip "cây nhà lá vườn" dựa trên Arm, và bây giờ đã là cuối năm 2022 và còn ít ngày nữa thôi là sang năm mới, quá trình chuyển đổi thành công hay thất bại khi mà Mac Pro vẫn chưa được công bố?

 0
Quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon của Apple đã "thất bại" khi không đạt được mục tiêu 2 năm?

Sẽ có 2 mốc thời gian để xác định, thứ nhất là khi Apple giới thiệu chính thức nền tảng Apple Silicon, tức ở hội nghị lập trình viên WWDC 2020 và cũng tại đó chiếc Mac mini ra mắt. Mốc thời gian thứ hai là khi Apple giới thiệu con chip M1 và ra mắt trên 3 thiết bị MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini. Thế nhưng mà xét mốc thời gian nào đi chăng nữa thì con số 2 năm cũng không thể nào đạt được, lí do là vì vẫn còn một thiết bị nữa của Apple đang bán chưa được chuyển sang Apple Silicon, đó là Mac Pro.

Nếu dựa vào đây chúng ta có thể khẳng định thời gian cho Apple đã hết và họ vẫn chưa làm được, vậy chúng ta chờ đợi điều gì? Mac Pro vẫn được đồn đoán rất nhiều mà chưa thấy đâu, năm nay người dùng chỉ nhận được 3 thiết bị Mac mới là Mac Studio, MacBook Air M2MacBook Pro M2. iMac Pro cũng không còn bán, iMac 27" cũng không, tuỳ chọn iMac duy nhất là iMac 24" M1 ra mắt đã hơn 1 năm, thậm chí Apple vẫn còn đang bán ra Mac mini Intel song song với phiên bản M1.

Apple cũng nhấn mạnh rằng Mac Pro sẽ được ra mắt nhưng vào một ngày khác, ngày đó là ngày nào chúng ta vẫn chưa biết, nhưng bây giờ đã coi như hết năm 2022 và nếu có điều gì xảy ra, sẽ là ở năm 2023?

Tóm lại điều đó có quan trọng hay không, mốc thời gian 2 năm đó? Xét một cách tổng thể và qua những gì đã được chứng kiến trong 2 năm vừa qua, có thể xem việc không có Mac Pro không thể là một thất bại. Ngay khi WWDC 2020 vừa xong thì đại dịch COVID-19 ập tới và thay đổi mọi thứ, trong đó có chuỗi cung ứng của Apple và điều này chắc chắn ảnh hưởng đến kế hoạch và sự chuẩn bị của Apple.

Khi nguồn cung và việc sản xuất bị hạn chế, Apple buộc phải đưa ra những sự lựa chọn, ưu tiên những gì quan trọng nhất và liệu trong số những chiếc máy Mac, Apple sẽ chọn MacBook Air, MacBook Pro hay Mac Pro, câu trả lời có lẽ ai cũng đã thấy được. Xa hơn nữa, những thiết bị của Apple đều sử dụng một nền tảng giống nhau, nhiều công nghệ giống nhau, điều này khiến Apple không chỉ nghĩ đến việc lựa chọn máy Mac nào và phải ưu tiên nhu cầu của thiết bị nào nhiều hơn, và câu trả lời đó chính là iPhone.

Tuy nhiên nếu nhìn lại quãng thời gian vừa qua, Apple Silicon rõ ràng đã làm thay đổi bộ mặt của ngành máy tính, chỉ trong một thời gian ngắn. Bây giờ có lẽ còn rất ít người cho rằng những SoC Arm là những con chip yếu và không đủ sức mạnh để làm được những điều mà một con chip x86 đang làm.

Tham khảo 9to5Mac.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!