Số phần mềm độc hại của Android nhiều hơn iOS từ 15 đến 47 lần

Apple đang bị chính phủ và rất nhiều công ty thúc ép họ cho phép người dùng có thể cài ứng dụng iOS từ bên ngoài, không cần thông qua App Store (sideload app).

Số phần mềm độc hại của Android nhiều hơn iOS từ 15 đến 47 lần

Trong bối cảnh đó, công ty đã phát hành một tệp tài liệu dài gần 30 trang có tên “Building a Trusted Ecosystem for Millions of Apps” để trình bày những luận điểm mà Apple cho rằng vì sao không nên cho phép người dùng sideload ứng dụng vào điện thoại.

Trong tài liệu, Apple nhấn mạnh rằng trong vòng bốn năm qua, các thiết bị Android được tìm thấy nhiều phần mềm độc hại và malware hơn từ 15 đến 47 lần so với những chiếc iPhone. Trung bình có khoảng 230,000 ca nhiễm mã độc mỗi ngày theo báo cáo từ Uỷ ban Quản lý Châu Âu. Bên cạnh đó, có khoảng 6 triệu cuộc tấn công mỗi tháng được các công ty bảo mật tìm thấy trên các thiết bị di động chạy Android.Điều gì sẽ xảy ra nếu Apple cho phép sideload ứng dụng trực tiếp? Họ đã nêu ra bốn tác hại như sau:

  • Người dùng sẽ phải tiếp cận nhiều ứng dụng độc hại hơn và các tội phạm công nghệ cũng sẽ có cơ hội để tấn công họ nhiều hơn.
  • Người dùng sẽ có ít thông tin hơn về các ứng dụng mà họ muốn cài cũng như họ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát các ứng dụng này.
  • Việc sideload ứng dụng sẽ khiến người dùng và phần cứng của họ không còn được bảo vệ tốt nữa.
  • Kể cả khi người dùng không ủng hộ việc cài ứng dụng ngoài App Store, nếu Apple phải cho phép sideload ứng dụng thì có khả năng người dùng vẫn sẽ phải cài đặt từ nguồn ngoài vì lúc này, một số nhà phát triển sẽ lựa chọn cách tự phân phối ứng dụng của họ mà không cần thông qua sự kiểm duyệt của App Store.
  • Tội phạm công nghệ có thể lừa người dùng cài các ứng dụng xấu để khai thác.

Bên dưới những lý do này, Apple trình bày một cách trịnh trọng lời trích dẫn của Steve Jobs vào năm 2007: “Chúng tôi đang cố gắng làm hai thứ hoàn toàn trái ngược nhau trong cùng một lúc: cung cấp cho các lập trình viên một môi trường mở và tiên tiến nhưng vẫn đảm bảo rằng chiếc iPhone của người dùng được bảo vệ khỏi virus, malware hay các cuộc tấn công quyền riêng tư. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng gì."

Phần cuối của tài liệu, Apple tiếp tục trích dẫn những lời khuyên từ các công ty bảo mật và cơ quan quản lý an ninh mạng như một lần nữa để khẳng định rằng App Store đang làm rất tốt trong nhiệm vụ bảo vệ người dùng.

  • Europol: “Chỉ cài đặt ứng dụng từ các kho chính thức”, “Các công ty chỉ nên cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thức trên các thiết bị di động kết nối vào hệ thống nội bộ của công ty”.
  • Cơ quan An ninh mạng Châu Âu: “Người dùng chỉ nên tải ứng dụng từ Google Play, không nên tải từ các chợ ứng dụng thứ ba để giảm tối đa nguy cơ dính phải ứng dụng độc hại.”
  • Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ: “Người dùng nên tránh (và cả các doanh nghiệp nên cấm) sideload ứng dụng từ các kho ứng dụng không chính thức."
  • Interpol và Kaspersky: “Các ứng dụng bên thứ ba có thể khiến người dùng gặp vấn đề về bảo mật khi họ có thể cài ứng dụng từ những nguồn chưa được xác minh.”
  • Norton: “Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ từ các chợ ứng dụng thứ ba đó là tránh sử dụng chúng.”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn cách đây bốn tháng, chính CEO Tim Cook cũng đã bày tỏ quan điểm của ông và Apple về vấn đề này. Ông nói: "“Việc cho phép sideload ứng dụng sẽ làm hỏng cả hệ thống riêng tư và bảo mật. Các bạn hãy nhìn vào các phần mềm độc hại chứa malware xem. Android chứa nhiều malware hơn iOS đến 47 lần, vì sao lại như vậy? Vì ở App Store, các ứng dụng phải được kiểm tra và xem xét kĩ lưỡng trước khi được đưa lên kho ứng dụng của Apple. Điều này giúp loại bỏ các phần mềm độc hại và không để cho người dùng tiếp xúc với chúng.”

“Chúng tôi đã tập trung vào các vấn đề riêng tư trong hơn 1 thập kỉ qua. Chúng tôi cho rằng đây là một quyền cơ bản của con người. Steve Jobs từng nói rằng sự riêng tư theo một cách đơn giản là phải nhận được sự cho phép từ phía người dùng, và sự cho phép đó nên được hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Chúng tôi đã và đang cố gắng theo đuổi quan điểm này”

Đọc kỹ hơn về tài liệu của Apple tại đây.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow