Tim Cook tới thăm Trung Quốc, nói Apple và Trung Quốc cùng phát triển song hành

CEO Apple vừa có chuyến thăm Trung Quốc, tham dự sự kiện về công nghệ và giáo dục cho chính phủ tổ chức, tên là Diễn đàn Phát triển Trung Quốc.

 0
Tim Cook tới thăm Trung Quốc, nói Apple và Trung Quốc cùng phát triển song hành

Phát biểu tại sự kiện này, ông Cook nói về quá trình Apple và Trung Quốc cùng phát triển trong hơn một thập kỷ vừa qua, cùng lúc cũng nhấn mạnh những lo ngại về việc lạm dụng những tiến bộ của công nghệ, nhất là ở thời điểm những phát kiến mới về trí thông minh nhân tạo và công nghệ AR đang được tạo ra.

Bloomberg dẫn nguồn báo Trung Quốc, cho biết Cook đã có phát biểu “mối quan hệ cộng sinh giữa Apple và Trung Quốc là thứ tôi nghĩ cả hai phía đều cảm thấy hài lòng.” Cùng với đó, Tim Cook cho biết Apple cũng có kế hoạch tăng khoản tài trợ cho những chương trình giáo dục ở miền hẻo lánh Trung Quốc lên 15 triệu USD. CEO Apple nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục lập trình và tư duy phản biện đối với trẻ em trong tiến trình thế giới thay đổi như hiện nay.

Kể từ khi Tim Cook, dưới cương vị giám đốc vận hành của Apple, xây dựng chuỗi cung ứng thiết bị tại Trung Quốc khoảng 20 năm về trước, hầu hết sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại đây. Điều đó vừa khiến nền kinh tế địa phương của những thành phố như Thẩm Quyến, Trịnh Châu hay Thành Đô tăng trưởng vượt bậc, vừa giúp sự phổ biến của thiết bị Apple tại Trung Quốc tăng lên, và thậm chí còn được thị trường nước này mở cửa cho vận hành những cửa hàng, bán sản phẩm và cả dịch vụ trực tuyến, thứ mà không nhiều dịch vụ nước ngoài được phép.

Hiện giờ Apple kỳ vọng thị trường Trung Quốc đem về 20% tổng doanh số sản phẩm. Vẫn với sản phẩm chủ lực iPhone, kể từ năm 2015, Apple thu về bình quân 40 tỷ USD mỗi năm, và tính riêng năm tài khóa 2022, Trung Quốc đã đem về gần 75 tỷ USD cho Apple.

Tuy nhiên mối quan hệ hợp tác giữa Apple và Trung Quốc đang có những dấu hiệu thay đổi. Nhờ Foxconn, dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng công nghệ của Apple tại Trung Quốc trong hơn 20 năm qua luôn được đánh giá là vô cùng bền vững. Nhưng rồi những chướng ngại do cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, kèm thêm những lần nhà máy lắp ráp thiết bị phải đóng cửa vì COVID-19 đã khiến Apple gặp khó. Gần nhất, cuối năm 2022 vừa rồi Apple rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung máy MacBook Air M2 và iPhone 14 Pro đến tay khách hàng, vì những nhà máy khổng lồ của Foxconn buộc phải tạm ngưng vận hành.

Còn trong khi đó, những nỗ lực chuyển dịch chuỗi cung ứng của Apple ra ngoài Trung Quốc cũng mới chỉ có những tiến triển rất nhỏ, năm nay dự kiến chỉ tăng được 5% tổng sản lượng thiết bị sản xuất ở nước ngoài, và chúng đều là những sản phẩm như AirPods hoặc iPad, còn lượng iPhone sản xuất ở các nhà máy ở Ấn Độ thì rất thấp.

Theo Bloomberg

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!