Tòa án Texas đòi Apple trả 308 triệu USD vì vi phạm sở hữu trí tuệ trên iTunes

Bồi thẩm đoàn tòa án tại bang Texas vừa cho rằng Apple phải trả 308.5 triệu USD cho Personalized Media Communications LLC (PMC) vì vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới công nghệ quản lý tác quyền số.

Tòa án Texas đòi Apple trả 308 triệu USD vì vi phạm sở hữu trí tuệ trên iTunes

Hôm thứ 6 vừa rồi, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Apple trả khoản tiền phạt đó cho PMC, dựa trên doanh thu bán dịch vụ và bán nhạc số trên Apple Music và iTunes.

Apple cho biết họ thất vọng vì quyết định của bồi thẩm đoàn và dự kiến sẽ kháng cáo. Họ nói trong tuyên bố chính thức: “Những vụ kiện như thế này, do những công ty không nghiên cứu hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào, đã khiến sức sáng tạo bị ảnh hưởng và sau cùng là gây hại cho người tiêu dùng.”
PMC là một đơn vị chỉ sở hữu những bằng sáng chế bằng cách đi thu mua chúng, chứ không sử dụng bằng sáng chế ấy để tạo ra sản phẩm thương mại hóa. Nói cách khác, họ cũng là một trong số những đơn vị được gọi là “patent troll”, đem bằng sáng chế đi kiện kiếm tiền từ những tập đoàn lớn khác, thay vì dùng chúng để làm ra sản phẩm đem bán kiếm lời. Giống hệt như PMC, hiện giờ Apple đang vướng vào một vụ kiện khác với PanOptis về công nghệ 4G/LTE trên iPhone, và một vụ kiện với CPC Patent Technologies liên quan đến công nghệ bảo mật trong Face ID và Touch ID.

PMC khởi kiện Apple từ năm 2015, tố cáo tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh vi phạm 7 bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phương pháp quản lý tác quyền nhạc và nội dung số. Trước đó Apple đã kháng cáo thành công đơn kiện của PMC ở văn phòng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ. Nhưng sau đó tòa án Texas đã đảo ngược quyết định này, khiến vụ án phải ra tòa để giải quyết.

Không chỉ có Apple, PMC, công ty có trụ sở tại Sugarland, Texas hiện tại đang đem bằng sáng chế của họ đi kiện cả Netflix và Amazon. Dịch vụ YouTube của Google cũng từng bị chính công ty này kiện vi phạm sở hữu trí tuệ, nhưng đã giành chiến thắng tại tòa vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Reuters

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0