#WWDC2020: iPadOS 14 chính thức - giao diện tối ưu hơn, chuyển chữ viết thành text

Apple chính thức cập nhật iPadOS 14 mới với thay đổi đáng chú ý nhất là tất cả các app hiện tại đều hỗ trợ giao diện riêng dành cho iPadOS và tối ưu về UI và thay đổi lớn với cách chúng ta vẽ và viết note bằng Apple Pencil.

#WWDC2020: iPadOS 14 chính thức - giao diện tối ưu hơn, chuyển chữ viết thành text

Giao diện


iPadOS 14 thay đổi về mặt giao diện một chút, đặc biệt là phần Widgets được thiết kế lại để hieenr thị nhiều thông tin hơn ở phía bên phải khi giao diện iPad nằm ngang. Người dùng có thể tuỳ chọn nhiều kích cỡ Widgets khác nhau hay thêm các mục Smart Stack lên Widgets, tuỳ biến các phần Lịch, thời gian biểu, tin tức,...
Apple đã thay đổi các giao diện một chút với Side Bar - đây là một mục menu nằm ở phía bên trái trên ứng dụng nào đó. Ví dụ về Photos - iPadOS thêm tính năng side bar trên mục thư viện ảnh để xem ảnh theo năm, tháng, ngày,... hay các chủ đề về ảnh của bạn để dễ tìm kiếm kỷ niệm hay lọc ảnh.

Ứng dụng Apple Music cũng được thêm sidebar để chứa các mục công cụ hay playlist nhạc đầy đủ với lyrics chạy bên cạnh. Hay các ứng dụng như Lịch cũng hỗ trợ công cụ đầy đủ và cho cái nhìn trực quan hơn với người dùng khi sử dụng iPad ở chiều ngang.Compact Notification


Apple cập nhật thêm tính năng "compact calls UI" như trên iOS 14 - iPadOS 14 giờ đây sẽ hiển thị riêng một mục nhỏ khi ai đó gọi FaceTime hay Skype đến cho bạn mà không còn hiển thị toàn màn hình như trước nữa.SearchPhần tìm kiếm trên iPadOS sẽ thay đổi nhỏ nhắn cho dễ nhìn, không chiếu nhiều không gian trên phần màn hình. Nó sẽ như phần Spotlight trên Mac và người dùng có thể tìm kiếm mọi thứ trên iPad như tìm dữ liệu trong app, các mục từ khoá liên quan để cho kết quả thích ứng hay tính toán nhanh.


Compact Calls


Tương tự như iOS 14, khi iPad nhận được cuộc gọi từ iPhone hay từ FaceTime, Skype, thay vì hiển thị toàn màn hình thì phần thông báo chỉ chiếm một phần mà thôi và người dùng có thể chấp nhận cuộc gọi hay từ chối nhanh mà không bị mất thông tin ứng dụng đang hiển thị trên màn hình iPad.


Apple Pencil - ScribbleApple Pencil sẽ hỗ trợ tốt hơn về mặt chữ viết hay nét vẽ. Ví dụ với tính năng "Shape recognition" bạn vẽ một hình vuông méo góc thì iPad sẽ hiểu và chuyển thành một hình vuông thẳng hàng và cân đối. Hay viết một dòng chữ nguệch ngoạc thì tính năng "Scribble" sẽ hiểu và chuyển chữ thành text. Tính năng này dựa vào Machine Learning, bạn cũng có thể viết link ngay trên Safari và chuyển thành chữ text để giúp bạn truy cập.


Tính năng chuyển chữ viết thành chữ text cũng hỗ trợ cho ứng dụng Notes, và bạn cũng có thể tìm kiếm data trên Notes thông qua chữ viết. Hay tính năng Data Detectors - có thể viết số điện thoại và có thể nhấp và gọi số đó ngay từ nét viết tay luôn, hay một địa chỉ nào đó có data để search bản đồ,...

Bạn có thể dùng Apple Pencil để bôi một đoạn chữ nhanh và có thể tuỳ chọn nó để Copy / Paste chẳng hạn. Tất nhiên khi copy chữ viết tay và paste ra thành chữu viết text tiện lợi để làm việc, soạn thảo nhanh.

Lưu ý, tính năng Scribble chỉ mới hỗ trợ cho Tiếng Anh và Tiếng Trung.

Một số tính năng khác:

  • Gạch bỏ một chữ để xoá hẳn
  • Khoanh tròn chữ đó để bôi highlight.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow