Apple hồi sinh Rosetta, tính năng để app Intel vẫn chạy được trên máy Mac ARM

Apple vừa hồi sinh Rosetta, một tính năng cho phép app được viết chỉ cho CPU Intel vẫn có thể chạy được trên các máy Mac dùng chip ARM trong tương lai. Trước đây Rosetta từng xuất hiện khi Apple chuyển đổi nền tảng vi xử lý từ PowerPC sang Intel.

Apple hồi sinh Rosetta, tính năng để app Intel vẫn chạy được trên máy Mac ARM

Rosetta là một process cho phép người dùng chạy app chứa các lệnh dành cho vi xử lý x86_64 trên Apple Silicon (tên gọi hãng dành cho các chip ARM của mình). Rosetta giúp đơn giản hóa quá trình chuyển dịch sang Apple Silicon, cho lập trình viên thời gian để dịch chuyển ứng dụng của mình sang chế độ universal (chạy trên chip ARM hay Intel đều được). Rosetta không phải là giải pháp thay thế hoàn toàn cho một ứng dụng universal.

Với người dùng, Rosetta gần như không tồn tại. Nếu một file chạy chỉ chứa lệnh dành cho chip Intel, macOS sẽ tự động chạy Rosetta. Khi quá trình biên dịch hoàn tất, file đã dịch sẽ thay thế cho file gốc. Tuy nhiên quá trình dịch sẽ tốn thời gian nên người dùng có thể sẽ thấy app chạy lên chậm hơn bình thường.

Tất nhiên Rosetta cũng có giới hạn của nó, nó không thể chạy được các ứng dụng máy ảo được viết cho chip Intel, ví dụ như Parallels hay VMWare. Sắp tới hai nhà phát triển này phải điều chỉnh phần mềm của họ để nó tương thích với chip ARM.Cũng không rõ Bootcamp sẽ như thế nào. Bootcamp là chức năng để máy Mac hiện nay cài được Windows như bao máy tính bình thường. Nhưng khi Apple ra mắt máy Mac dùng chip ARM thì chưa nghe hãng nói gì về vụ này. Để chờ xem sao. Hiện tại Windows 10 cũng có bản dành cho chip ARM nhưng nó không phổ biến, chỉ có vài thiết bị xuất hiện trên thị trường dù Microsoft có cố gắng thúc đẩy.

Cũng trong dịp này, Apple đưa ra bộ Developer Transition Kit, là một chiếc Mac Mini chạy chip A12Z Bionic (giống iPad Pro 2020). Nó có 2 cổng USB-A, 2 cổng USB-C (không hỗ trợ Thunderbolt 3), cổng HDMI và SSD 512GB, RAM 16GB. Bộ Developer Transition Kit sẽ giúp lập trình viên chuyển đổi app của họ sang nền tảng universal. Nếu muốn nhận bộ này bạn phải đăng kí, và phải kí cam kết bảo mật với Apple cũng như không được review nó.Chiếc máy Mac thương mại với chip ARM sẽ ra mắt ngay trong năm nay (chắc là cuối năm), và sẽ mất 2 năm để chuyển đổi toàn bộ dòng máy Mac của Apple sang chip ARM.

Nguồn: Apple