Apple cắt giảm sản xuất iPad để đảm bảo nguồn cung cho iPhone 13

Nguồn tin của Nikkei Asia cho biết Apple đã cắt giảm mạnh việc sản xuất iPad để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho iPhone 13, một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu đang ảnh hưởng mạnh đến công ty hơn so với dự báo trước đây.

Apple cắt giảm sản xuất iPad để đảm bảo nguồn cung cho iPhone 13

Cụ thể thì sản lượng iPad đã giảm 50% so với kế hoạch ban đầu của Apple trong 2 tháng qua.

Các mẫu iPhone và iPad có một số thành phần chung bao gồm cả chip lõi và chip ngoại vi, điều này cho phép Apple chuyển nguồn cung giữa các thiết bị này trong một số trường hợp nhất định. Ngoài ra nguồn tin cũng cho biết các bộ phận dành cho iPhone cũ cũng đang được chuyển sang cho iPhone 13.

Lý do Apple ưu tiên sản lượng iPhone 13 một phần là vì dự báo nhu cầu về iPhone sẽ mạnh hơn so với iPad khi các thị trường phương Tây bắt đầu bình thường trở lại sau đại dịch, với Châu Âu và Châu Mỹ chiếm khoảng 66% doanh thu của Apple. Thêm nữa là đỉnh cao doanh số của iPhone mới thường sẽ đến trong vài tháng kể từ khi phát hành vì vậy việc đảm bảo sản xuất suôn sẻ cho iPhone 13 là ưu tiên hàng đầu của Apple lúc này.

Tuy nhu cầu đối với iPad cũng đang tăng mạnh nhờ việc học tập và làm việc từ xa gia tăng trong bối cảnh đại dịch nhưng theo nhà phân tích Brady Wang của Counterpoint Research thì việc Apple ưu tiên iPhone hơn iPad trước những vấn đề hạn chế nguồn cung là “điều đương nhiên” vì quy mô doanh số iPhone mỗi năm lớn hơn nhiều so với iPad và hệ sinh thái quan trọng nhất của Apple đều xoay quanh iPhone. Thêm nữa iPad cũng không có tính thời vụ mạnh mẽ như iPhone.

Cuối cùng, Apple đã là người thống trị trên thị trường máy tính bảng nên sẽ có ít người dùng chuyển sang tablet Android nếu phải đợi mua iPad lâu hơn một chút tuy nhiên có khả năng là họ có thể sẽ chuyển sang điện thoại Android nếu không thể mua ngay iPhone, Wang nói thêm.

Apple hiện tại không có bình luận nào về vấn đề này.

Theo: Nikkei Asia

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow