Apple iPad Pro 2024 ra mắt: màn hình OLED 1600 nits mới, máy mỏng hơn, chip M4, giá từ 29 triệu đồng

Mới đây Apple đã ra mắt iPad Pro 2024 hoàn toàn mới

 0
Apple iPad Pro 2024 ra mắt: màn hình OLED 1600 nits mới, máy mỏng hơn, chip M4, giá từ 29 triệu đồng

Như vậy những mong chờ của chúng ta đã trở thành sự thật với tấm nền OLED, kích thước 11-inch và 13-inch mới, độ sáng peak của iPad Pro OLED bây giờ là 1600 nits, ngang bằng với phiên bản 12.9-inch mini LED trước đây. Tiếp đến là cả hai phiên bản iPad Pro đều có được tấm nền OLED mà không bị phân biệt như trước đây nữa. Quan trọng hơn cả, iPad Pro mới sẽ được trang bị chip Apple M4.

Chip M4

Đây là con chip hoàn toàn mới chưa được trang bị trên bất kì mẫu máy Mac nào, Apple M4 sản xuất trên tiến trình 3nm thế hệ 2. Apple M4 có tổng cộng 10 nhân CPU, 4 nhân hiệu năng cao và 6 nhân tiết kiệm điện. GPU trên Apple M4 có 10 nhân và hỗ trợ đầy đủ các công nghệ đã có trên Apple M3 như ray tracing, mesh shading và Dynamic Caching. Như vậy, cái ngày mà chúng ta mong chờ được chơi game ray tracing trên iPad sẽ không còn lâu nữa.

Apple M4 cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho màn hình OLED xếp chồng hai lớp của iPad Pro mới, nhờ vào bộ Display Engine mới, màn hình của iPad Pro mới có thể thay đổi tốc độ làm tươi từ 10Hz-120Hz.

Theo Apple, Apple M4 có hiệu năng CPU tốt hơn Apple M2 là 50%, đồng thời, NPU trên Apple M4 có khả năng xử lý đến 38 nghìn tỷ phép tính trên giây (TOPS). Cũng theo Apple “khoe”, Apple M4 là con chip phù hợp cho các tác vụ AI.

Vậy các tính năng AI có sẵn trên iPadOS sẽ được trợ giúp như thế nào với NPU mới của Apple M4? Theo Apple, các tính năng dịch trực tiếp sẽ nhanh hơn, tra cứu hình ảnh giúp xác định các đối tượng trong video và ảnh nhanh hơn, các tính năng này được thực hiện trực tiếp local trên thiết bị.

Apple cũng giới thiệu ứng dung Final Cut Pro mới cho iPad Pro M4, trong đó có tính năng AI là tách chủ thể khỏi background chỉ bằng một thao tác chạm trên màn hình, hoặc Apple cũng ra mắt bộ framework Core ML, cho phép các nhà phát triển mang các tính năng AI chạy trực tiếp trên thiết bị, bao gồm các mô hình AI tạo sinh và các mô hình khuếch tán khác.

Màn hình

Chúng ta đã nghe thông tin này rất nhiều và điều đó thành hiện thực, màn hình của iPad Pro là tấm nền OLED với công nghệ xếp chồng hai lớp EML, để giúp gia tăng độ sáng cho tấm nền, ít nhất là nó có độ sáng peak 1600 nits ngang với iPad Pro thế hệ trước sử dụng tấm nền mini LED.

Tấm nền OLED cũng giúp cho iPad Pro có thể có được thân hình mỏng hơn. Apple gọi màn hình của iPad Pro mới là Ultra Retina XDR. Độ sáng peak 1600 nits tại một điểm nào đó trên màn hình của iPad, còn độ sáng đỉnh toàn khung của iPad Pro mới là 1000 nits. Mặt kính của iPad Pro mới cũng có lớp phủ nano để chống chói, tương tự như màn hình Apple Pro Display hay Studio Display.

Bên cạnh đó, camera TrueDepth của Apple iPad Pro đã được di chuyển từ cạnh dọc sang cạnh ngang, camera ultrawide này có độ phân giải 12MP và hỗ trợ Center Stage, việc hội họp video call cũng tiện lợi hơn khi người dùng gắn iPad vào Magic Keyboard mới hoặc bàn phím Smart Folio.

Camera

Camera của iPad Pro vẫn là 12MP, nhưng sở hữu đèn flash True Tone thích ứng, giúp bạn scan tài liệu trên iPad Pro mới đẹp hơn. Apple cũng nói rằng nhờ AI, camera của iPad có thể tự động nhận diện khi camera scan tài liệu.

Apple iPad Pro 2024 là iPad mỏng nhất từng được thiết kế

Phiên bản 11-inch có độ mỏng cực kì ấn tượng với 5.3mm và phiên bản 13-inch thậm chí còn mỏng hơn: 5.1mm. Cân nặng trên iPad Pro 11-inch là 450g và phiên bản 13-inch nhẹ hơn gần 100g so với phiên bản tiền nhiệm, như vậy 680g trên phiên bản cũ thì bản mới sẽ chỉ gần 600g mà thôi.

iPad Pro mới có thiết kế không thay đổi so với thế hệ cũ, vẫn được hoàn thiện bằng nhôm sơn phủ anodize.

iPad Pro mới vẫn có hai màu sắc truyền thống là Silver và Space Black.

Phụ kiện

Bàn phím Magic Keyboard mới sẽ có hoàn thiện bằng nhôm, thêm hàng phím Fn, có luôn haptic feedback touchpad, đặc biệt là Apple cho biết, bàn phím mới sẽ mỏng và nhẹ hơn so với bàn phím cũ. Như vậy người dùng mong chờ vào một combo iPad + bàn phím thì có thể sẽ hài lòng về điểm này.

Với Apple Pencil Pro mới, nó có thể nhận biết được lực bóp của người dùng để hiển thị một bảng công cụ, giúp người dùng nhanh chóng chuyển đổi giữa các công cụ với nhau, trong khi đó màu sắc, nét bút sẽ không bị thay đổi. Apple cũng trang bị một con quay hồi chuyển trên Apple Pencil Pro mới để có thể nhận biết được lúc người dùng cuộn bút để điều khiển chính xác công cụ đang được sử dụng.

Mức giá

Với những cải tiến như vậy, Apple tăng giá iPad Pro 11-inch từ 699 USD lên 999 USD cho phiên bản 256GB, còn với iPad Pro 13-inch sẽ có giá từ 1299 USD cho bản 256GB, bây giờ Apple cũng mở rộng khả năng lưu trữ của iPad từ 1TB lên 2TB, dĩ nhiên họ vẫn bán bản 1TB nhưng giá sẽ thấp hơn.

Mức giá quy đổi ra tiền Việt là từ 28.999.000 đồng cho phiên bản 11-inch và 37.990.000 đồng cho phiên bản 13-inch, dĩ nhiên đây là mức giá của bản Wi-Fi, nếu chọn bản Cellular thì cộng thêm khoảng 6 triệu cho mỗi phiên bản.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!