Apple kiện ngược Epic Games, đòi bồi thường vì vi phạm điều khoản phát hành game trên App Store

Hôm thứ 3 vừa rồi, Apple đã đâm đơn kiện Epic Games, tố cáo hãng game nổi tiếng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận phát hành game trên App Store, qua đó đòi bồi thường một khoản tiền chưa được công bố chính thức.

Apple kiện ngược Epic Games, đòi bồi thường vì vi phạm điều khoản phát hành game trên App Store

Trong đơn kiện ngược Epic Games đệ lên tòa án phía Bắc California, Apple viết: “Vụ kiện của Epic chỉ là bất đồng về tiền bạc, không hơn không kém. Mặc dù Epic tự cho mình là một phiên bản Robin Hood của thời hiện đại, đòi quyền lợi cho mọi người, nhưng thực tế họ là một tập đoàn trị giá hàng tỷ USD, đơn giản là không muốn trả một xu nào từ khoản giá trị khổng lồ họ thu về từ App Store.”

Tóm tắt ngắn gọn drama giữa Apple và Epic Games trong một đoạn văn: Ngày 13/8, khi Epic Games phát hành một bản cập nhật Fortnite có tùy chọn thanh toán trực tiếp cho Epic, không thông qua Apple Payment, từ đó qua mặt Apple không trả cho họ 30% chi phí chia sẻ doanh thu, Apple đã gỡ Fortnite trên App Store. Ngay lập tức Epic Games đâm đơn kiện Apple vì cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng thế độc quyền của App Store trên iOS. Apple có động thái đáp trả chính thức đầu tiên vào ngày 28/8, khi hủy quyền nhà phát triển tài khoản App Store quản lý Fortnite của Epic Games.

Giờ Apple đi thêm một bước xa hơn, khi xin tòa án bắt Epic phải chịu trách nhiệm cho việc vi phạm điều khoản hợp đồng cùng những vi phạm khác. Cùng lúc, Apple cũng muốn tòa ra lệnh cấm tất cả những ứng dụng phân phối trên App Store đều không được thêm cơ chế thanh toán bên ngoài mà không thông qua Apple.

Apple cho rằng họ bị bất ngờ với Epic: “Chúng tôi không biết rằng Epic đã bận rộn thuê luật sư, nhà báo và kỹ thuật viên để bí mật tấn công App Store. Ngay sau 2h chiều ngày 13/8/2020, thời điểm Epic kích hoạt tính năng vô hiệu hóa việc chia sẻ doanh thu, ông Sweeney (CEO Epic) một lần nữa gửi thư điện tử cho Apple, tuyên bố rằng ‘Epic từ nay sẽ không tuân thủ yêu cầu thanh toán của Apple nữa’.”

Apple cho biết, kể từ khi có game phát hành trên App Store, nền tảng phân phối ứng dụng dành cho hệ sinh thái iOS đã đem về cho Epic Games hơn 600 triệu USD.

Theo CNBC

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0