Apple và Foxconn vi phạm luật lao động ở Trung Quốc, dùng quá nhiều lao động thời vụ sản xuất iPhone.

China Labor Watch, tổ chức phi lợi nhuận được ông Li Qiang thành lập năm 2000, có trụ sở tại New York, Mỹ với mục tiêu bảo vệ quyền của người lao động Trung Quốc đã đưa ra một bản báo cáo ngay trước thềm sự kiện ra mắt iPhone mới vào ngày 10/09 tới.

Apple và Foxconn vi phạm luật lao động ở Trung Quốc, dùng quá nhiều lao động thời vụ sản xuất iPhone.

Bản báo cáo này cho biết, những nhà điều tra của CLW đóng giả làm lao động thời vụ cho Foxconn. Một trong số đó thậm chí ăn dầm ở dề làm việc cho nhà máy tại tỉnh Trịnh Châu của Foxconn trong 4 năm trời. Họ phát hiện ra rằng, nếu như luật lao động của Trung Quốc yêu cầu không được có quá 10% người lao động là lao động thời vụ, thì ở trường hợp của Foxconn, con số đó lên đến 50%. Điều này nghĩa là sau khi mùa cao điểm sản xuất iPhone kết thúc, một nửa số công nhân sẽ bị cho thôi việc, chờ đến mùa cao điểm tiếp theo.

Thời gian nhiều năm qua, chuỗi cung ứng của Apple đã phải đối mặt với không ít chỉ trích vì tiêu chuẩn lao động thấp, và Apple đã phải cố gắng cải thiện tình hình này với lời đe dọa ngừng hợp tác với các công ty đối tác tại Trung Quốc. Tuy nhiên về phần đối tác thì luôn muốn lấy điểm trong mắt Apple, cố gắng đẩy doanh số sản xuất thiết bị ra càng nhiều càng tốt, để đáp ứng nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm. Foxconn muốn sản xuất 12 nghìn chiếc iPhone mỗi ca làm việc 8 tiếng ở nhà máy Trịnh Châu. CLW phát hiện ra rằng, iPhone Xs phức tạp hơn iPhone X, và cần nhiều công nhân thời vụ hơn để đáp ứng con số kể trên.
 

 


Thậm chí những công nhân “nằm vùng” còn chụp được vài hình ảnh mô tả điều kiện lao động và chỗ ở của công nhân viên tại đây. Cùng với đó, báo cáo của CLW còn chỉ ra vài điều nữa:

- Trong giai đoạn cao điểm, không công nhân nào được phép nghỉ việc.
- Vài công nhân thời vụ không nhận được khoản thưởng mà họ đã được hứa hẹn.
- Công nhân là sinh viên thực tập phải làm việc thêm giờ, bất chấp việc luật lao động Trung Quốc cấm điều này.
- Vài công nhân phải làm thêm giờ 100 tiếng mỗi tháng. Luật lao động Trung Quốc cho phép làm thêm giờ tối đa 36 tiếng mỗi tháng.
- Công nhân phải “xin phép” cấp trên để không làm thêm giờ. Nếu việc xin phép không được chấp nhận, họ vẫn sẽ phải làm thêm.
- Công nhân phải ở lại vào ban đêm để dự những cuộc họp, khoảng thời gian này Foxconn không trả lương.
- Nhà máy không có đủ trang thiết bị an toàn lao động.
- Công nhân bị thương tích trong quá trình làm việc bị nhà máy lờ đi, và cấp trên thường xuyên mắng chửi họ.

Về phần Apple, họ lên tiếng: “Chúng tôi đã đọc những cáo buộc của Chila Labor Watch và hầu hết những cáo buộc đó đều không chính xác. Chúng tôi đã xác nhận rằng tất cả công nhân đều được đối xử và trả lương hợp lý, kể cả những ca làm việc thêm giờ, tất cả những người làm thêm giờ đều là tự nguyện và không có tình trạng ép buộc.” Thêm nữa, Apple và Foxconn cho rằng chỉ có 1% công nhân tại nhà máy Trịnh Châu là sinh viên thực tập. Họ tự nguyện làm thêm giờ và vấn đề đã được giải quyết.

Hầu hết các công nhân đều được trả 4.000 Tệ mỗi tháng (khoảng 13 triệu Đồng), trừ thuế đi họ cầm về còn khoảng 3.000 Tệ (9,7 triệu).
 

Theo Bloomberg​ , Tinhte.vn

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0