Apple Watch có thể chẩn đoán Hội chứng dễ bị tổn thương theo các nghiên cứu mới nhất

Dữ liệu này được phát hiện và công bố từ trường đại học Stanford - Hoa Kỳ, khi Apple Watch và iPhone có thể xác định được hội chứng cơ thể dễ bị tổn thương (frailty), dẫn đến khó khăn trong việc sinh hoạt, đi lại, yếu cơ lực.

Apple Watch có thể chẩn đoán Hội chứng dễ bị tổn thương theo các nghiên cứu mới nhất

Apple cũng đã hỗ trợ số lượng lớn Apple Watch Series 3 và iPhone 7 nhằm phục vụ nghiên cứu trên 110 bệnh nhân là cựu chiến binh.

Nghiên cứu này được thử nghiệm bằng cách cho các bệnh nhân đeo Apple Watch và đi bộ trong vòng 6 phút (gọi là bài test 6MWT) thông qua một ứng dụng có tên VascTrac (trên watchOS 7). Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện 6MWT tại nhà (trong các điều kiện sinh hoạt bình thường), và cũng thực hiện bài test 6MWT tương tự trên bệnh viện để so sánh kết quả. Từ đó dữ liệu khi thu về Apple Watch bao gồm nhịp tim, hô hấp, tuần hoàn máu, thần kinh, bước chân,… kết hợp với các dữ liệu được “đo bị động” khác trên Apple Watch. Và có thể chẩn đoán được tính linh hoạt của một người, sức khoẻ tốt hay yếu, có mắc hội chứng dễ bị tổn thương hay không.

Nếu bệnh nhân chỉ đi được với khoảng cách dưới 300 mét thì rất có thể mắc phải triệu chứng suy nhược cơ thể - một trạng thái lâm sàng xảy ra do sự tích tụ của quá trình suy giảm chức năng nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Nghiên cứu chỉ ra rằng bằng cách trên mà Apple Watch có thể chẩn đoán dấu hiệu bệnh chính xác lên tới 85% trong trường hợp thực hiện bài test 6MWT trong chế độ được giám sát. Và khoảng 60% trong trường hợp không được giám sát.

Qua nghiên cứu này, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ áp dụng trong y học, đặc biệt về việc đo đạc sử khoẻ tim mạch của người dùng trên các sản phẩm Apple Watch.

Theo 9to5mac

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0