App Store không độc quyền và người dùng vẫn có nhiều sự lựa chọn từ ứng dụng web

Vụ kiện tập thể từ các cơ quan luật pháp của Mỹ, châu Âu hay Úc đối với Apple về việc Apple độc quyền App Store trên nền tảng iOS vẫn chưa chấm dứt, vụ kiện được thụ lý bởi toà án Mỹ sắp tới ngày xét xử và Apple cũng đã có phản hồi về các cáo buộc cho rằng mình độc quyền. Câu trả lời cực kì đơn giản: Apple không độc quyền App Store.

App Store không độc quyền và người dùng vẫn có nhiều sự lựa chọn từ ứng dụng web

Apple không phải là hãng duy nhất bị kiện, bên cạnh Apple còn có Google, cũng bị cáo buộc tương tự về việc Play Store độc quyền, nhưng nhẹ nhàng hơn Apple và ít bị chú ý hơn Apple. So với Apple, Google vẫn cho người dùng sideload ứng dụng từ bên ngoài hay thậm chí có những cửa hàng ứng dụng bên thứ ba như Amazon, còn Apple thì không có một cửa hàng bên thứ ba “thực thụ” nào, vì vậy bị kiện và bị chú ý nhiều hơn Gooogle. Người dùng iOS không có bất kì cửa hàng nào khác ngoài App Store và phải chấp nhận trả bất kì mức giá nào được niêm yết trên App Store, thêm nữa là khoản “hoa hồng” 30% mà Apple lấy từ các nhà phát triển cũng khiến Apple một phen lao đao. Tuy nhiên, Apple đã đưa ra những lí lẽ của riêng mình.

Thứ nhất, App Store không độc quyền là vì bên cạnh đó người dùng còn có trình duyệt web. Trong một bức thư trả lời Uỷ ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc - ACCC, Apple nói rằng:" Apple nhận thức và coi các nhà phát triển ứng dụng khác không phải trên nền tảng iOS là đối thủ cạnh tranh chính". Nói cách khác, người dùng iOS có các lựa chọn thay thế khác khi duyệt ứng dụng, chẳng hạn như sử dụng các ứng dụng web. Apple nói thêm rằng:" Apple không coi thường môi trường mà thị trường ứng dụng của chúng tôi hoạt động" và cũng bác bỏ việc ACCC mô tả Apple là thị trường ứng dụng độc quyền với tỷ suất lợi nhuận cực kì lớn.

Apple cũng lưu ý rằng, bất kể hành động nào làm giảm đi tính cạnh tranh của App Store đều gây thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. “Chúng tôi đã phải nỗ lực cạnh tranh để thu hút các nhà phát triển giỏi nhất để phát triển hệ sinh thái cho người dùng, vì vậy bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến chất lượng ứng dụng hoặc hạn chế App Store đều sẽ làm trải nghiệm sử dụng của người dùng bị ảnh hưởng nặng nề và sẽ phi lý về mặt kinh tế và cạnh tranh, người dùng trong hệ sinh thái iOS hoàn toàn có thể truy cập ứng dụng thông qua trình duyệt web của nhà phát triển”. Chính Apple cho phép điều này và nó cũng làm tăng tính cạnh tranh giữa các nhà phát triển, giữa các nền tảng với nhau.

Về việc các website sẽ cạnh tranh với App Store như thế nào? Apple trả lời rằng:" Các website không đơn thuần hoạt động như một trang thông tin hay một cổng phân phối, mà các website bây giờ xây dựng ứng dụng trên đó bằng các công nghệ web rất hiện đại như HTML5 và tương lai của website chính là Progessive Web App. PWA đã xuất hiện trên trình duyệt rất nhiều và bất cứ trình duyệt hiện đại nào ngày nay đều có thể sử dụng được PWA, từ bất cứ thiết bị nào, bất cứ hệ điều hành nào. HTML5 và PWA giúp cho giao diện và trải nghiệm sử dụng của ứng dụng web tương tự như ứng dụng native trên App Store. Amazon với Luna, NVIDIA với GeForce Now, Google với bộ G Suite hay Microsoft với Microsoft 365 và Xbox Game Pass chính là những ví dụ điển hình nhất cho PWA."

Theo PhoneArena.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0