Đồng sáng lập Apple ủng hộ quyền tự sửa chữa thiết bị: "Apple cũng đi lên từ công nghệ mở"

Giữa thời điểm cuộc chiến giành quyền tự sửa chữa thiết bị của người dùng đang rất nóng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở nhiều bang tại nước Mỹ, thì cái tên Apple thường xuyên được xướng lên.

Đồng sáng lập Apple ủng hộ quyền tự sửa chữa thiết bị: "Apple cũng đi lên từ công nghệ mở"

Lý do là, Apple đang là một trong những thương hiệu mạnh tay nhất khi nhắc đến vấn đề sửa chữa bảo hành thiết bị, họ rất nghiêm túc trong việc không cho người dùng tự sửa chữa các sản phẩm của họ mà vẫn giữ nguyên bảo hành. Và mới đây nhất, Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple đã có một bài nói chuyện dài chừng 10 phút, qua đó lên tiếng ủng hộ việc người dùng tự do sửa chữa thiết bị Apple nếu điều đó tiện lợi hoặc chi phí rẻ hơn. Clip có rất nhiều câu chuyện quá khứ rất thú vị:

Wozniak thừa nhận, vì bản thân khá bận rộn nên không thể tự mình cùng đưa ra tiếng nói đấu tranh cho quyền lợi của người dùng, nhưng ông khẳng định bản thân hoàn toàn ủng hộ phong trào đòi quyền tự sửa chữa thiết bị mà mỗi người dùng đã bỏ tiền ra sở hữu:

“Nếu như chúng tôi không sống trong thế giới công nghệ mã nguồn mở khi ấy, thì chúng ta cũng sẽ chẳng có Apple như ngày hôm nay. Thời bấy giờ, khi bạn mua một món đồ điện tử như TV hay đài radio, mọi chi tiết linh kiện trên bo mạch đều được liệt kê chi tiết trong sách hướng dẫn sử dụng. Tất cả đều nguồn mở hết.”

Rồi Wozniak nhắc lại chuyện quá khứ, hồi đó sửa chữa đồ dùng dễ đến mức nào: “Ngay cả một thành viên không biết gì về công nghệ điện tử trong nhà cũng biết nhổ bóng bán dẫn để thay, và tìm được cả đồ kiểm tra bóng bán dẫn. Nếu bóng hỏng thì đi mua cái mới. Hồi đó ai cũng biết và có thể tự sửa đồ đạc của mình.”

Nhắc đến quyền tự sửa chữa thiết bị người dùng sở hữu, Wozniak đưa ra những câu hỏi: “Tại sao phải ngăn cấm cộng đồng sữa chữa thiết bị? Tại sao phải ngăn chặn quyền tự sửa thiết bị của mọi người? Hãy nhìn vào chiếc Apple II ấy. Chúng tôi bán máy với đầy đủ tài liệu biểu đồ mô tả kết cấu phần cứng của máy tính, và trong 10 năm đầu tiên Apple tồn tại, đó là chiếc máy duy nhất nuôi sống cả công ty.”Trong suốt vòng đời của sản phẩm, ước tính đã có khoảng 6 triệu chiếc Apple II được bán ra thị trường.

Wozniak nói tiếp: “Giờ là lúc ghi nhận quyền sửa chữa thiết bị của người dùng một cách tuyệt đối. Tôi tin rằng các công ty cố gắng ngăn cản quyền đó để họ có quyền lực kiểm soát mọi thứ." Kết thúc bài nói chuyện, đồng sáng lập Apple đặt ra câu hỏi: “Đấy là máy tính của bạn sở hữu? Hay là máy tính của các công ty đã sản xuất ra chúng? Hãy nghĩ về điều đó, và giờ là lúc nên làm điều đúng đắn.”

Một cách công bằng thì, những câu hỏi ấy của Wozniak chính là những gì cộng đồng người tiêu dùng đang tranh cãi cùng với sự hiện diện của các cơ quan chính phủ và cả những tập đoàn lớn.

Theo 9to5Mac

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow