Cách tội phạm dùng iPhone để cướp tiền trong tài khoản ngân hàng mà bạn nên phòng tránh

Sau khi triệt phá một băng nhóm tội phạm hồi cuối năm 2020, cảnh sát Sao Paulo, Brazil biết được một sự thật gây chấn động rằng chúng có thể bẻ khóa từ iPhone 5 tới iPhone 11 để đánh cắp tiền của nạn nhân.

Cách tội phạm dùng iPhone để cướp tiền trong tài khoản ngân hàng mà bạn nên phòng tránh

Cách thức được nhóm này sử dụng không hề cao siêu hay công nghệ cao nhưng đã thành công trong nhiều trường hợp.

Thực ra chúng không cần jailbreak hay can thiệp mở phần cứng gì cả, tất cả bắt nguồn từ SIM điện thoại. Sau khi đã lấy cắp được điện thoại, chúng sẽ tháo SIM và lắp sang một chiếc máy khác để thực hiện những công đoạn tiếp theo. Cũng vì cách này mà kẻ cắp sẽ thích lấy trộm những chiếc điện thoại đang được mở khóa màn hình, có thể là cướp trên tay của người đi bộ, chúng cũng thường mở camera để tránh màn hình bị khóa và bật chế độ máy bay đề phòng bị theo dõi.

Sau khi lắp SIM sang máy mới, nhóm này dùng những mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Instagram để tìm địa chỉ email, trong đa số trường hợp thì email này cũng là cái mà người dùng sử dụng để đăng ký Apple ID. Bước tiếp theo bạn biết rồi đấy, dùng chính email và số điện thoại để reset tài khoản Apple ID.

Một chiếc 718 của nhóm tội phạm bị cảnh sát thu giữ, dùng tiền ăn cướp để mua.

Một khi đã chiếm được Apple ID thì sẽ đơn giản hơn nhiều, mọi mật khẩu người dùng đều được phơi bày trong iCloud Keychain. Cảnh sát cũng cho biết chúng thường mở ứng dụng ghi chú để xem người dùng có lưu mật khẩu ngân hàng, thẻ tín dụng ở đây không. Sau khi lấy được tất cả thông tin về tài khoản, mật khẩu, số điện thoại… chúng sẽ đưa thiết bị lấy cắp được cho một thành viên khác để truy cập vào tài khoản ngân hàng và rút tiền.

Để phòng tránh, bạn nên lưu mật khẩu với những dịch vụ bảo mật thay vì để nó trong Notes, có thể dùng 1Password chẳng hạn. Đổi qua eSIM cũng là cách hay vì kẻ trộm sẽ không thể lấy eSIM để gắn sang một máy khác như nhóm bên trên làm.

Nguồn: Folha, 9to5 Mac

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow